Thế giới

Bị Mỹ bỏ rơi, dân quân người Kurd tính đường gia nhập quân đội Syria

Lực lượng người Kurd tại Syria đang đứng trước lựa chọn thỏa hiệp với chính phủ để đổi lấy sự bảo vệ trước Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Chỉ huy Khalil trả lời phỏng vấn hôm 6/1. Ảnh: AFP.

Redur Khalil, chỉ huy cấp cao trong Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), hôm 6/1 tiết lộ các nhóm dân quân người Kurd đang đàm phán với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad để trao lại quyền kiểm soát nhiều khu vực cho quân đội chính phủ, nhằm đối phó với mối đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Mỹ rút quân, AFP đưa tin.

"Đàm phán với chính phủ Syria là điều không thể tránh khỏi bởi vùng kiểm soát của chúng tôi là một phần lãnh thổ Syria. Chúng tôi vẫn đang làm việc với Damascus để đạt giải pháp chuyển quyền kiểm soát thành phố Manbij", Khalil nói thêm.

Nếu hai bên thống nhất điều khoản chuyển giao quyền lực, các thỏa thuận tương tự có thể được áp dụng ở tỉnh Dier Ezzor, khu vực có nhiều mỏ dầu lớn được người Kurd giải phóng từ tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. "Nhiệm vụ có thể thay đổi, nhưng chúng tôi không muốn rút khỏi vùng kiểm soát của mình", Khalil nhấn mạnh, nói thêm rằng lực lượng dân quân người Kurd có thể được tích hợp vào hàng ngũ quân đội chính phủ Syria.

 
Dân quân người Kurd tại thành phố Manbij. Ảnh: AFP.

Các đơn vị quân đội Syria hồi cuối tháng trước tiến vào thành phố Manbij sau khi dân quân người Kurd chấp nhận nhường quyền kiểm soát khu vực này cho chính phủ để tránh nguy cơ bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công. Đây là lần đầu tiên quân đội Syria giương cờ ở Manbij sau nhiều năm thành phố chiến lược này nằm dưới sự kiểm soát của người Kurd.

Động thái này diễn ra sau khi Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria đưa ra tuyên bố thúc giục lực lượng chính phủ giành lại quyền kiểm soát các khu vực họ đã rút khỏi, nhằm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ trước nguy cơ "Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng".

Dân quân người Kurd đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống IS do Mỹ dẫn đầu tại Syria và Iraq từ năm 2014. Với sự hỗ trợ hậu cần kỹ thuật và yểm trợ từ đặc nhiệm Mỹ, SDF với nòng cốt là YPG đã kiểm soát khu vực rộng lớn ở đông bắc Syria.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút toàn bộ lực lượng khỏi Syria có thể đặt người Kurd trước tình thế nguy hiểm do phải đối đầu với cả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lẫn phiến quân IS. Ankara coi dân quân người Kurd ở Syria là nhóm khủng bố có liên quan đến phong trào đòi ly khai Đảng Công nhân người Kurd (PKK) trên đất Thổ Nhĩ Kỳ.

 
Vị trí thành phố Manbij ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Đồ họa: Global Risk Insights

Tác giả bài viết: Lã Linh

Nguồn tin: vnexpress.net

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC