Thế giới

Ai Cập quyết định cắt đứt quan hệ quân sự với Triều Tiên

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Sedki Sobhi tuyên bố nước này vừa cắt đứt quan hệ quân sự với Triều Tiên.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Sedki Sobhi đã đưa ra tuyên bố này trong cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo tại thủ đô Seoul đầu tuần này.
 
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AP

Ông Sedki Sobhi cho biết, Ai Cập sẽ hợp tác tích cực với Hàn Quốc phản đối những hành động của Triều Tiên vốn gây đe dọa tới hòa bình, ổn định của cộng đồng quốc tế.

Cũng theo vị quan chức này, hai Bộ trưởng đã trao đổi quan điểm về tình hình khu vực và các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm, thảo luận về việc mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai lực lượng quân đội hai nước.

Ai Cập vốn có quan hệ thân thiết với Triều Tiên kể từ thời Chiến tranh Lạnh, đồng thời duy trì các mối quan hệ hợp tác về kinh tế và quân sự. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước đã quyết định cắt giảm, trì hoãn viện trợ cho Ai Cập vì lý do liên quan tới vấn đề nhân quyền và mối liên hệ với Triều Tiên.

Truyền thông Mỹ cho hay, tại thời điểm này, mối quan ngại về quan hệ gần gũi giữa Ai Cập và Triều Tiên có thể là nguyên nhân dẫn tới quyết định trên của chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Hiện chưa có thông tin xác nhận từ Chính phủ Ai Cập.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono trong chuyến thăm gần đây tới Trung Đông cũng kêu gọi Ai Cập và các quốc gia Arab tăng cường sức ép với Triều Tiên./.

Tác giả bài viết: Phương Anh

Nguồn tin: vov.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC