Nghệ An | Hà Tĩnh | Nghệ Tĩnh

http://nghetinhplus.vn


Vụ chôn thuốc sâu đầu độc đồng bào: Đề nghị công an triệu tập hai giám đốc nghỉ hưu đến hiện trường

Nguồn tin của Lao Động ngày 12.1 cho hay, các cơ quan chức năng địa phương tỉnh Thanh Hóa vừa có những động thái quyết liệt nhằm xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng xảy ra do việc chôn lấp nhiều tấn thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại tại khu vực sản xuất của Cty CP Nicotex Thanh Thái (huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa).
Khai quật hố chôn chất thải độc hại tại Cty CP Nicotex Thanh Thái (huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa).Ảnh: TL

Đây là vụ việc do Tổ phóng viên điều tra của Báo Lao Động tại khu vực Bắc Trung Bộ phát hiện và kiên trì đấu tranh từ năm 2013 với loạt bài điều tra chấn động dư luận “Đầu độc đồng bào bằng cách chôn hàng tấn thuốc trừ sâu vào lòng đất”. Từ đó đến nay dù các cơ quan chức năng, đơn vị gây ra hậu quả đã có một số hoạt động bước đầu, đầu tư kinh phí để khắc phục hậu quả, cải thiện môi trường, nhưng tình hình vẫn chưa có những chuyển biến thực sự tích cực, như mong đợi của nhân dân sở tại.

Trước thực trạng mùi hôi trong không khí, chất lượng nguồn nước, sức khỏe, bệnh tật của người dân trong vùng phụ cận, hoặc dưới nguồn nước, nguồn gió của vùng có chôn lấp thuốc trừ sâu, hóa chất vẫn còn những ảnh hưởng, mới đây người dân, chính quyền địa phương 3 xã gồm Yên Lâm (huyện Yên Định), Cẩm Văn, Cẩm Tâm (huyện Yên Định) đã đề xuất chính quyền, cơ quan chức năng tạo điều kiện cho họ được khai quật tiếp những điểm còn nghi ngờ có chôn lấp thuốc trừ sâu trong khuôn viên Cty Nicotex Thanh Thái. Tại hội nghị ngày 30.11.2017, với sự tham gia của Sở TNMT, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thanh Hóa và các đơn vị liên quan đã “thống nhất kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cấp kinh phí cho việc khai đào 3 vị trí nhân dân địa phương nghi ngờ Cty còn chôn lấp hóa chất bảo vệ thực vật, mỗi vị trí có diện tích đào rộng khoảng 50m2 và sâu 5m”. Hội nghị này cho rằng trong trường hợp các vị trí khai đào vẫn còn hóa chất thì Cty CP Nicotex phải chịu toàn bộ chi phí khai đào, chịu trách nhiệm tiếp tục xử lý ô nhiễm môi trường và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ngày 8.1, tại hiện trường nơi trước đây phát hiện nhiều hố chôn lấp thuốc trừ sâu thuộc khuôn viên Cty CP Nicotex, Sở TNMT tỉnh Thanh Hóa đã chủ trì phối hợp cùng Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thanh Hóa và nhiều đơn vị liên quan khác đã tiến hành xác định 3 vị trí mà nhân dân còn nghi ngờ có chôn lấp chất thải hóa chất bảo vệ thực vật. Cả 3 vị trí xác định phải khai đào hiện đang là sân nền, nhà kho để trống, đất trồng cây. Liên quan đến kiến nghị tiếp tục khai đào các hố chôn thuốc trừ sâu theo nghi ngờ và kiến nghị của các địa phương xã, huyện ở Thanh Hóa, Cty CP Nicotex kiến nghị Công an tỉnh Thanh Hóa triệu tập các ông Nguyễn Đức Việt, Nguyễn Xuân Trường (những người từng giữ chức giám đốc Cty này trong những năm có chôn lấp hóa chất, nay đã nghỉ hưu) đến hiện trường để “chỉ điểm những điểm còn chôn lấp thuốc bảo vệ thực vật, nếu còn những điểm chôn lấp chưa khai đào, Cty tổ chức khai đào, thu gom xử lý theo quy định”.

Tác giả bài viết: Lâm Chí Công

Nguồn tin: laodong.vn