Nghệ An | Hà Tĩnh | Nghệ Tĩnh

http://nghetinhplus.vn


Ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên đã xuất hiện ở Nghệ An

Sáng nay 14/3 lãnh đạo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y Nghệ An đã xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra một ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP).
Cán bộ kiểm dịch phun thuốc khử trùng các phương tiện vận chuyển lợn khi đi qua địa bàn Nghệ An. Ảnh: báo Nghệ An.
 
Cụ thể, vị trí phát hiện thuộc khu vực chăn nuôi của gia đình ông Hoàng Văn Lan, trú tại xóm 7, xã Quỳnh Mỹ (huyện Quỳnh Lưu).

Được biết, ban đầu trong tổng đàn của ông Lan có 2 lợn nái và một số lợn con có dấu hiệu khác thường, sau đó 1 con nái bị chết.
[ADS_INNER_POST1]
Nhận thấy biểu hiện lạ, ngày 12/3 Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm thú y huyện Quỳnh Lưu đã phối hợp cùng Chi cục Chăn nuôi - Thú y Nghệ An tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Ngay sau khi xác định mẫu vật dương tính với virus DTLCP, đơn vị chức năng đã tiến hành tiêu hủy tổng cộng 2 con lợn nái và 20 lợn con nhằm tránh nguy cơ để lây lan ra các hộ nuôi xung quanh.

Trước sự xuất hiện của DTLCP trong cuộc họp ngày 13/3 ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo huyện Quỳnh Lưu sớm công bố dịch, thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống và dập dịch; tiến hành khoanh vùng, lập các chốt chặn tại những khu vực phát hiện dịch nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Tác giả bài viết: Trọng Đức

Nguồn tin: congluan.vn