Nghệ An | Hà Tĩnh | Nghệ Tĩnh

http://nghetinhplus.vn


Cụ bà chưa kịp mổ đã tử vong: "Giật mình" trước câu trả lời của ông Phó GĐ BV Chấn thương chỉnh hình Nghệ An

Trả lời cho câu hỏi, vì sao bà K không được mổ sớm hơn, lịch mổ như vậy liệu có phù hợp khi bệnh nhân đã quá lớn tuổi mà phải nhịn đói 20h trong tình trạng chấn thương nặng? Ông Hữu cho rằng, việc nhịn đói như vậy là không can hệ gì...
Bệnh viện: Cụ bà chưa mổ đã tử vong là do nhồi máu cơ tim
Nghệ An: Phẫu thuật xương chậu, cụ bà tử vong bất thường
 

Ngay sau khi bệnh nhân Vương Thị K (86 tuổi, trú tại Nghi Công Bắc, Nghi Lộc, Nghệ An) bất ngờ tử vong khi đang nằm tại phòng chờ mổ để điều trị gãy liên mẫu chuyển xương đùi phải, bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An (BV CTCH Nghệ An) đã có báo cáo nhanh gửi Sở Y tế tỉnh Nghệ An.

Báo cáo này nêu rõ: Bệnh nhân nhập viện vào 17h ngày 7/7, được chẩn đoán gãy liên mẫu chuyển xương đùi phải. Sau khi nhập viện, được làm đầy đủ các xét nghiệm huyết học, sinh hóa, đông máu, nước tiểu đều cho kết quả trong giới hạn cho phép phẫu thuật.

Bệnh nhân được hội chẩn và có chỉ định phẫu thuật thay khớp háng bán phần bên phải. Được sắp xếp lịch mổ vào ngày 9/7. Bác sĩ đã khám, kiểm tra trước mổ và đưa bệnh nhân vào khu vực tiền phẫu để chờ mổ. Quá trình nằm tại đây bệnh nhân được theo dõi sát.

Lúc 16h ngày 9/7 bệnh nhân đột ngột tụt huyết áp, khó thở, thở nhanh, nông. Bệnh nhân đã được đưa đến khoa hồi sức để điều trị. Sau 15 phút, bệnh nhân đột ngột ngừng tim, ngừng thở, ngay lập tức được tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn. Đến 16h45’ bệnh nhân có mạch và huyết áp trở lại. Tiếp tục được duy trì bằng thuốc vận mạch.

 
Báo cáo nhanh của BV Chấn thương chỉnh hình gửi Sở Y tế sau vụ việc bệnh nhân tử vong bất thường khi đang chờ mổ
[ADS_INNER_POST1]
Đến 17h thì bệnh nhân xuất hiện cơn ngừng tim lần thứ 2, bệnh viện tiếp tục cấp cứu ngừng tuần hoàn và có mạch, huyết áp trở lại. Do tình trạng bệnh nặng, không qua khỏi nên bệnh viện đã giải thích và người nhà đưa bệnh nhân về nhà lúc 21h cùng ngày, trong tình trạng: Bóp bóng qua nội khí quản, mạch 140 lần/phút, HA: 80/60 mmHg, SPO2: 98%.  Điện tâm đồ: Xoắn đỉnh, đồng tử giãn tối đa, mất phản xạ ánh sáng.

Sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã hội chẩn và nghĩ đến nguyên nhân ban đầu là cơn nhồi máu cơ tim. Mặt khác, theo tài liệu y văn đối với những bệnh nhân già gãy các xương lớn thì tình trạng các hạt mỡ từ ổ gãy rất có thể di chuyển vào máu làm tắc mạch mỡ và các vị trí như tắc mạch vành, mạch não có thể gây nên những cơn đột quỵ đột ngột.

Trong báo cáo nêu trên, BV CTCH Nghệ An không nói cụ thể diễn biến sức khỏe của bệnh nhân từ lúc 17h đến lúc gia đình nhận thi thể là 21h cùng ngày để đưa về quê an táng.

Bệnh nhân là người lớn tuổi, được nhập viện điều trị với tình trạng bệnh khá nguy hiểm, báo cáo nêu trên của BV  CTCH Nghệ An phần nào cũng khẳng định điều đó. Qua ghi nhận từ hồ sơ lịch mổ trong ngày 9/7 của bệnh viện này thì bà K được xếp thứ tự số 2 sau một bệnh nhân tên H (88 tuổi), phía sau bà K còn 7 người khác cũng đã được xếp lịch mổ cùng ngày theo thứ tự. Nhưng không hiểu ca mổ đầu tiên kéo dài bao lâu mà tới 16h bà K vẫn đang nằm phòng chờ mổ.

Đồng nghĩa, gần 20h đồng hồ, bà K không được ăn miếng gì vào bụng. Theo phản ánh từ người con dâu trực tiếp chăm sóc bà K thì khoảng thời gian cuối giờ chiều, vào thăm mẹ thì hốt hoảng khi mẹ kêu khát, đói và sức khỏe yếu đi rõ rệt. Quá hoảng hốt, người nhà mới lên gõ cửa bác sỹ trực phản ánh thì mới được kiểm tra, khi kiểm tra bà K đã bắt đầu rơi vào tình trạng sức khỏe xấu.

 
Danh sách những bệnh nhân được mổ điều trị ngày 9/7 được thông báo và lưu trữ cho thấy bệnh nhân K xếp số thứ tự số 2.
 
“Các chấn thương nêu trên ở người già là hết sức nguy hiểm, đặc biệt như chấn thương khung xương chậu hay gây nên huyết khối tắc mạch phổi, cũng có thể chảy máu trong làm bệnh nhân trụy mạch. Việc nhịn đói quá lâu nếu không bù đủ năng lượng cho bệnh nhân cũng có thể là yếu tố kết hợp khiến bệnh nhân tử vong” – một vị bác sỹ chuyên khoa nhận định.

Qua làm việc, ông Lê Văn Hữu – Phó giám đốc BV CTCH Nghệ An cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện cũng đã làm việc với người nhà. Bệnh viện hỗ trợ xe, đội ngũ đi cùng để đưa bệnh nhân về. Bệnh viện đã báo cáo lên Sở Y tế, nguyên nhân dẫn tới sự tử vong thì phải chờ Hội đồng đánh giá chuyên môn xem xét, hiện tại chưa thể khẳng định được điều gì.”.

Trả lời cho câu hỏi, vì sao bà K không được mổ sớm hơn, lịch mổ như vậy liệu có phù hợp khi mà bệnh nhân đã quá lớn tuổi mà phải nhịn đói 20h trong tình trạng chấn thương nặng? Ông Hữu cho rằng việc nhịn đói như vậy là không can hệ gì, còn lịch mổ thì có thông báo là trong ngày, việc sắp xếp mổ ai trước ai sau còn tùy vào nhiều yếu tố như nhân sự mổ, dụng cụ mổ, phòng mổ…

Thời điểm xảy ra sự việc cũng chính là thời điểm mà ông Lê Văn Hữu trực tiếp trực lãnh đạo và chịu trách nhiệm chính về toàn bộ sự việc. Khi PV ngỏ ý xin được tiếp cận hồ sơ bệnh án của bà K thì ông Hữu từ chối với lý do "những hồ sơ đó chỉ được cung cấp cho các cơ quan chức năng khi họ cần làm việc, xác minh."

Trao đổi với PV, ông Dương Đình Chỉnh – quyền GĐ Sở Y tế Nghệ An cho rằng: “Sở Y tế cũng đã nhận được báo cáo nhanh từ bệnh viện, cũng chưa nắm rõ nội dung, quy trình cụ thể ra sao. Nắm rõ nội dung sự việc thì Sở sẽ có chỉ đạo cụ thể hướng xử lý được.”.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên tử vong bất thường tại BV CTCH Nghệ An. Gần đây nhất vào tháng 7/2017 đã từng có vụ việc người nhà bệnh nhân phản ứng mạnh mẽ và cho rằng có sự tắc trách từ đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện này.

Sở Y tế Nghệ An sẽ đưa ra kết luận như thế nào về cái chết của bệnh nhân K? Các bác sĩ của BV CTCH đã thật sự làm đúng trách nhiệm, hết lòng cứu chữa người bệnh hay chưa?

Tác giả bài viết: Hoàng Phạm

Nguồn tin: phapluatdansinh.phapluatxahoi.vn