Nghệ An | Hà Tĩnh | Nghệ Tĩnh

http://nghetinhplus.vn


Rạn nứt trong quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ không dễ hàn gắn

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, Mỹ đã phạm một số sai lầm trong cách hành xử với Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 12/2 cảnh báo, quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Mỹ đã ở mức xấu nghiêm trọng, thậm chí có thể sụp đổ hoàn toàn. Cảnh báo này đưa ra sau những căng thẳng liên quan đến chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria và đặc biệt trước thềm chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vào cuối tuần này.
 
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hội đàm với Ngọa trưởng Sudan 
Ibrahim Gandour tại Istanbul. Ảnh: PressTV.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thành phố Istanbul sau cuộc gặp với những người đồng cấp Châu Phi, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thậm chí còn cảnh báo Mỹ rằng đã đến lúc hoặc xây dựng hoặc phá vỡ mối quan hệ giữa 2 đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO), vốn đang căng thẳng liên quan đến chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Ông Cavusoglu nói rằng, Mỹ đã phạm một số sai lầm trong cách hành xử với Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là việc ủng hộ lực lượng người Kurd thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria.

“Chúng tôi không muốn hứa hẹn thêm nhiều và chúng tôi muốn có những bước đi cụ thể. Về việc thảo luận với những vấn đề cụ thể với Mỹ, tôi đã nói trước đó rằng, hai bên cần phải khôi phục lại sự tin tưởng lẫn nhau. Sự mất lòng tin đối với Mỹ bởi vì Thổ Nhĩ Kỳ chưa bao giờ và cũng không bao giờ làm việc gì sai trái đối với các nước đồng minh, bạn bè, nhưng chúng tôi đã nhìn thấy nhiều sai lầm nghiêm trọng từ Mỹ, đồng minh của chúng tôi”, ông khẳng định.

Trước đó, hôm 20/1 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chiến dịch "Nhành Ôliu" tại vùng Afrin thuộc Syria nhằm đánh đuổi các tay súng thuộc lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd. Thổ Nhĩ Kỳ coi Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị cấm hoạt động ở nước này.

Chiến dịch đã làm gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ do YPG là lực lượng được Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Cho đến nay, khi Thổ Nhĩ Kỳ dọa tiếp tục tấn công vào Manbij, một thành phố khác của Syria do lực lượng YPG kiểm soát, trong chiến dịch sắp tới, Mỹ đã từ chối rút quân khỏi thành phố này theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn tới nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa hai đồng minh NATO gia tăng.

Căng thẳng lại bị đẩy lên cao khi giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời các quan chức giấu tên cáo buộc Mỹ tài trợ cho nhóm người Kurd tên lửa được dùng để giết chết 5 binh sĩ Thổ vào ngày 3/2. Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ tới Ankara cuối tuần để thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ về một giải pháp nhằm giảm căng thẳng được cho là đến mức báo động giữa hai đồng minh lâu đời này.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao phương Tây hy vọng thông qua một cuộc họp các bộ trưởng Quốc phòng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong hai ngày 14-15/2 tới để làm giảm căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, tránh cho hai nước xung đột ở Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis khi đến tham dự cuộc họp có thể hội kiến người đồng cấp bên phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Một quan chức NATO mô tả khối này như “bàn làm bếp, nơi bạn có thể bàn luận mọi thứ và giữ cho gia đình gần lại với nhau”. Theo các nhà ngoại giao, căng thăng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng được giải quyết vì cả hai nước cùng chia sẻ một tầm nhìn chung về Syria và khu vực./.

Tác giả bài viết: Vũ Anh Tuấn

Nguồn tin: vov.vn