Nghệ An | Hà Tĩnh | Nghệ Tĩnh

http://nghetinhplus.vn


Cuộc đời đầy nghiệt ngã của người mẹ động kinh luôn có tâm nguyện chữa bệnh cho con thơ bại não

Qua mai mối, chị Lợi - người phụ nữ mắc bệnh động kinh cùng người đàn ông câm điếc nên duyên vợ chồng. Mang thai được 5 tháng, chị bị gia đình chồng trả về, đứa con chào đời phải mang họ mẹ, chịu bất hạnh khi mắc phải căn bệnh bại não.
Mẹ động kinh nuôi con bại não

Ngày mùa nóng nực, đang cùng chồng gặt lúa trên đồng nhưng bà Nguyễn Thị Trâm (62 tuổi, ngụ xóm 2, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) phải bỏ giữa chừng để chạy về trông coi con gái mắc bệnh động kinh đang ở nhà trông nom đứa cháu ngoại bệnh bại não.

"Tôi sợ, trời nắng nóng dễ khiến người bị động kinh phát bệnh, nếu chẳng may con mình phát bệnh, ngã vào chỗ nguy hiểm hoặc cắn lưỡi mà không phát hiện kịp thời thì sẽ ân hận suốt cuộc đời", bà Trâm thở dài.

Chị Võ Thị Lợi (33 tuổi, mắc bệnh động kinh) là con gái bà Trân, chị có con trai là bé Võ Văn Huy (10 tháng tuổi), cháu bị bại não. Cả hai mẹ con chị Lợi đang ở nhờ nhà mẹ đẻ. Căn nhà nhỏ của bà Trâm chỉ đủ kê hai chiếc giường bé, từ thềm vào nhà chất nhiều bao tải lúa, khiến ngôi nhà lại càng thêm chật chội.

 
Bé Huy chào đời đã mồ côi cha lại phải gánh chịu căn bệnh bại não

Đã 10 tháng tuổi nhưng do mắc phải căn bệnh bại não, bé Huy chỉ nằm một chỗ, không bò, không lật như những đứa trẻ khác, ốm đau triền miên, đi viện nhiều hơn ở nhà.
 
Đã 10 tháng tuổi nhưng bé Huy chỉ nằm một chỗ

Nhắc đến số phận của con, cháu mình, bà Trân gạt nước mắt chia sẻ, bà sinh được 4 người con. Chị Lợi là con thứ 3 trong gia đình. Khi sinh ra, chị cũng bình thường, khỏe mạnh. Biến cố cuộc đời xảy ra khi chị Lợi bước vào tuổi 20.

Thời điểm ấy, chị đang đi làm công nhân ở Hà Nội. Trong một lần đang làm việc thì bất ngờ chị lên cơn co giật, miệng sùi bọt mép, mắt trợn ngược. Đồng nghiệp nhanh chóng đưa chị vào bệnh viện cấp cứu mới biết mắc phải căn bệnh động kinh. Thời gian đầu cứ vài tháng chị phát bệnh một lần. Lâu dần, căn bệnh ngày càng nặng nên chẳng ai chịu nhận chị làm việc nữa vì sợ rước họa vào thân.

Ở cái tuổi đẹp nhất của thời con gái với nhiều ước mơ, khát vọng, chị lại bị vùi dập bởi căn bệnh quái ác hoành hành. Bệnh động kinh tái phát thường xuyên, ảnh hưởng đến thần kinh khiến chị không còn được nhanh nhẹn, thông minh như trước. Không còn hi vọng gì ở tương lai, chị đành quay về nương nhờ bố mẹ.

Đầu năm 2017, khi đã ngoài 30, qua mai mối, chị cùng anh Đậu Đức Đ. (34 tuổi, ngụ xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu) nên nghĩa vợ chồng. Anh Đ. cũng có số phận bất hạnh không kém khi bị câm điếc bẩm sinh.

 
Chị Lợi chỉ mong ước con mình được chữa bệnh, sớm khỏe mạnh để được sống yên vui trên đời.

Vẫn biết hai người đều không ai bình thường, khỏe mạnh, nếu cưới nhau sẽ thêm gánh nặng cho gia đình. Thế nhưng, cha mẹ hai bên ai cũng muốn con cái có chỗ dựa tinh thần. Vợ chồng bà Trâm cũng mong con có cơ hội được làm vợ, làm mẹ như bao người phụ nữ khác nên đã quyết định để con kết hôn.

"Nào ngờ, cưới nhau được 5 tháng, tôi nuốt nước mắt, đau đớn khi nhà thông gia đưa con sang trả vì nghi ngờ cái thai trong bụng con gái tôi đang mang không phải máu mủ gia đình nhà họ.

Sinh con ra, hơn ai hết, tôi hiểu tính con mình. Con tôi không bao giờ làm những việc thất đức như thế. Nhưng giờ con bầu bí lại bệnh tật, họ đưa sang trả thì tôi chỉ biết nhắm mắt chấp nhận", bà Trâm trải lòng.

 
Chị Lợi mắc bệnh động kinh đã hàng chục năm nay

Hôn nhân tan vỡ chỉ sau 5 tháng, niềm hi vọng duy nhất chị Lợi dành trọn cho đứa con đang dần hình thành trong bụng. Thế nhưng, đứa trẻ chào đời lại gánh chịu bất hạnh vì căn bệnh hiểm nghèo.

"Thấy cháu chỉ nằm một chỗ, cái đầu yếu ớt, không lật, ngồi như những đứa trẻ khác, tôi nghi ngờ nên đưa cháu thăm khám thì chết lặng khi bác sỹ kết luận cháu ngoại tôi mắc bệnh bại não. Tôi đau đớn vô cùng", bà Trâm chia sẻ trong nước mắt.

Tâm nguyện chữa bệnh cho con

Thu nhập chính của gia đình bà Trâm trông chờ vào 3 sào ruộng cùng số tiền trợ cấp xã hội 500 nghìn đồng/tháng mà chị Lợi nhận được. Ngoài nuôi con gái, cháu ngoại bệnh tật, vợ chồng bà Trâm còn cưu mang thêm đứa cháu nội (3 tuổi) sau khi vợ chồng con trai li hôn cùng người bố chồng ngoài 90 tuổi già yếu, nằm một chỗ nhiều năm nay.

 
Cuộc sống của mẹ con chị Lợi phụ thuộc vào cha mẹ già yếu

Nhà được mấy sào lúa, bán đi may mắn được gần 10 triệu đồng, không đủ chi phí cho một lần đưa cháu nằm viện điều trị. Trong khi đó, con cháu bệnh tật nên vợ chồng bà Trâm cũng không dám đi làm xa, ngày nào cũng phải ở bên cạnh, chăm lo, túc trực con cháu.

"Bình quân mỗi tháng con phát bệnh 1 đến 2 lần. Cứ đi ra khỏi nhà là tôi lại lo, chẳng may con lên cơn động kinh không có ai bên cạnh giúp đỡ. Con gái đã mang bệnh tật, cứ hi vọng đứa cháu ngoại sinh ra sẽ khỏe mạnh để sau này làm chỗ dựa cho mẹ nó. Nào ngờ, con cháu tôi phải chịu chung bất hạnh thế này thì cuộc sống của mẹ con chúng sau này sẽ ra sao đây. Vợ chồng tôi rồi cũng già, cũng chết, không thể sống để cưu mang con, cháu suốt đời được", ông Võ Văn Thế (63 tuổi, bố chị Lợi) thở dài.

 
Căn nhà nhỏ của gia đình bà Trâm, nơi mẹ con chị Lợi đang sống.

Được biết, từ ngày đằng nội trả chị Lợi về đến nay, mối quan hệ giữa hai gia đình dường như chấm dứt. Từ ngày bé Huy chào đời chưa một lần được bố đến thăm hay hỏi han, dù chỉ là một cuộc điện thoại.

Hỏi đến tâm nguyện của mình, chị Lợi nhìn con, hai dòng nước mắt cứ thế lăn dài trên gò má khô gầy "Con trai tôi đã phải gánh chịu bất hạnh ngay từ khi trong bụng vì bị cha chối bỏ, giờ lại mắc bệnh hiểm nghèo, tôi đau đớn lắm. Tôi ước con mình được chữa bệnh, sớm khỏe mạnh để được sống yên vui trên đời. Thế nhưng, thân tôi bệnh tật thế này, bố mẹ thì già yếu, biết tìm đâu ra tiền để chữa trị cho con bây giờ".

Mọi đóng góp hảo tâm cho mẹ con chị lợi xin vui lòng gửi về địa chỉ: Bà Nguyễn Thị Trâm, xóm 2, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. ĐT: 01636.762.163.

Hoặc STK của anh Võ Văn Nghĩa (anh ruột chị Lợi): 104001455112, ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Bắc Nghệ An. ĐT: 0988.367.297

Tác giả bài viết: Quỳnh Hoa

Nguồn tin: thoidai.com.vn