Nhịp cầu nhân Ái

Thảm cảnh một gia đình có 4 người con cùng mắc bệnh bại não ở Nghệ An

"Người ta chỉ có một đứa con mắc bệnh hiểm nghèo vất vả lắm. Đằng này, ông trời nhẫn tâm bắt cả đàn con của tôi đều chịu chung số phận. Nhìn 4 đứa con vô thức, nằm lả trên giường, nỗi đau này ông trời có thấu".

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Bà Hồ Thị Đoan (49 tuổi, xóm Mai 1, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) khóc nghẹn khi nhắc đến thảm kịch của gia đình.

4 người con bị bại não

Nồi cháo hôm nay bà Đoan nấu hơi loãng nên vừa đút vào miệng, đàn con của bà đã phun hết ra chiếu, trên tường nhà và khắp người bà. Sau hai tiếng đồng hồ vật vã, bà cũng cho đàn con ăn xong bữa.

 
4 chị em Hạnh, Huân, Hợp Hồng đều chịu chung số phận vì bệnh bại não.

Vừa ăn xong, bà lại tắm rửa, vệ sinh cho con rồi ăn vội bát cơm khi đã quá bữa. Bận rộn với công việc khiến bà quên thay cả bộ quần áo lấm đầy cháo đang mặc trên người.

"Hàng chục năm qua, ngày 3 bữa vợ chồng tôi chỉ biết vật vã bên 4 đứa con nuôi mãi không chịu lớn như vậy. Chỉ có những người làm cha làm mẹ trong cảnh như tôi mới hiểu được tôi đau đớn như thế nào", bà Đoan thở dài.

Trong 4 người con mắc bệnh bại não thì người được cho là may mắn nhất là chị Hoàng Thị Hạnh (26 tuổi) vì dù bị bại liệt 2 chân, đôi tay co quắp, vận động khó khăn nhưng vẫn còn chút nhận thức và ngồi được.

 
Chị Hạnh may mắn hơn 3 đứa em khi vẫn còn chút nhận thức, có thể ngồi vững.

Mỗi lần di chuyển, chị Hạnh phải cố gắng dồn cơ thể về phía trước một cách khó khăn, lấy hết sức để lết từng chút một.
 
Chị Hạnh khó nhọc lết trên đôi chân tê liệt.

3 đứa em cùng chung số phận với chị Hạnh gồm cặp song sinh Hoàng Quang Huân, Hoàng Quang Hợp (13 tuổi) và Hoàng Thị Kim Hồng (7 tuổi) bệnh nặng hơn, chỉ nằm một chỗ, vô thức, mọi sinh hoạt phụ thuộc hoàn toàn vào người thân.
 
Dù đã 13 tuổi nhưng cặp song sinh Huân, Hợp chẳng khác nào những đứa trẻ mới sinh.
 
Chân tay của Huân, Hợp, Hồng đều co quắp, vô hồn.
 
Hồng là con út trong gia đình và cũng gánh chịu đau đớn như các anh chị.

Vì hoàn cảnh khó khăn nên trong suốt kỳ thai, bà Đoan ít đi thăm khám. Khi con chào đời, chưa kịp vui mừng thì họ đã ngã quỵ khi lần lượt nghe bác sĩ kết luận con bị bại não bẩm sinh, không có cơ hội chữa trị. Họ đành nén nỗi đau vào trong, chấp nhận số phận.

Nỗi đau số phận

Huân, Hợp, Hồng nằm cạnh nhau trên chiếc giường nhỏ, cơ thể gầy gò, da xanh xao, tay chân co quắp, khuôn mặt vô hồn. Chị Hạnh ngồi phía dưới cố rướn khuôn mặt ngô nghê lên chiếc giường như để trông chừng 3 đứa em.

Kinh tế gia đình ông Phong phụ thuộc vào hai sào ruộng cùng số tiền trợ cấp xã hội ít ỏi mà 4 người con nhận được hàng tháng.

 
Vợ chồng ông Phong chỉ ước một lần nhìn thấy con chạy nhảy, chơi đùa, gọi cha, gọi mẹ.

Đưa bàn tay chai sạm xua con ruồi đậu trên khuôn mặt đàn con, ông Phong đau đớn trải lòng "Sinh con bệnh tật, vợ chồng tôi quyết định sinh thêm đứa nữa để cho có anh có em, hi vọng sau này đứa khỏe mạnh sẽ chăm sóc đứa yếu. Vợ chồng tôi rồi cũng già, cũng chết chứ không sống mãi mà chăm sóc con cả đời được. Trớ trêu thay, đàn con tôi lại cùng mắc bệnh thế này.

Nhìn con cái người ta cắp sách đến trường, đi làm rồi lấy vợ lấy chồng, nhìn đàn con mình thân tàn ma dại mà đau đớn. Tôi chỉ ước giá như mình có thể gánh thay bệnh tật cho con".

 
Ông Phong nhắc đến thảm kịch của gia đình.

Hỏi về nguyện vọng của mình, bà Đoan ngước khuôn mặt hốc hác, nhòa lệ nhìn đàn con rồi lại khóc "Vất vả mấy vợ chồng tôi cũng sẽ cố gắng vượt qua, chỉ mong một ngày được nhìn thấy đàn con chạy nhảy vui đùa, được nghe tiếng gọi mẹ nhưng sao khó khăn đến thế".
 
Mọi giúp đỡ cho 4 chị em Hạnh xin vui lòng gửi về địa chỉ, ông Hoàng Quang Phong, xóm Mai 1, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Hoặc STK ông Phong: 51510000377982, ngân hàng BIDV, chi nhánh Phủ Diễn, ĐT: 01686096432.

Tác giả bài viết: Nhã Hoàng

Nguồn tin: thoidai.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC