Nhịp cầu nhân Ái

Người vợ nghèo bất lực nhìn chồng cận kề cái chết trên giường bệnh

Đôi mắt anh đờ đẫn nhìn vợ mình như muốn nói một điều gì đó nhưng không thể. Còn người vợ thì quá thương chồng, nhưng vì gia cảnh quá túng quẫn, nên chị như bất lực nhìn chồng chết mòn trên giường bệnh.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
 
Người vợ nghèo bất lực nhìn chồng cận kề cái chết bên giường bệnh

Có những lúc chị tưởng chừng như kiệt sức, bất lực đến tột cùng, lặng lẽ nhìn chồng mỗi ngày trôi qua chết mòn trên giường bệnh. Nước mắt của chị lăn dài xuống đôi tay chai sạm của chồng nhưng anh vẫn nằm đó, đôi mắt đờ đẫn, không nhận thức được gì.

Tai họa ập xuống quá bất ngờ

Chúng tôi gặp chị bên hành lang bệnh viện HNĐK Nghệ An khi đang ăn vội suất cơm từ thiện để lên chăm chồng đang nằm bất tỉnh sau ca phẫu thuật chấn thương sọ não vì tai nạn giao thông. Dáng người nhỏ, nước da ngăm đen chị luôn tất tưởi, gấp gáp trong mọi công việc.

 
Cách đây một tháng anh Công bị tai nạn giao thông trên đường đi làm thuê về.
 
Anh Nguyễn Trọng Công sau đó được đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Người nhà bệnh nhân tại đây cho biết hoàn cảnh gia đình chị vô cùng khó khăn. Hơn một tháng qua một mình chị chăm sóc cho chồng, lúc nào cũng trong cảnh túng thiếu nên nhiều khi bệnh nhân, người nhà ở bệnh viện còn phải góp chút tiền lẻ để giúp đỡ chị.

Chị cho biết mình là Phạm Thị Quế (SN 1973, trú tại xóm 8, xã Khánh Sơn 2, huyện Nam Đàn, Nghệ An). Cách đây hơn 1 tháng chồng chị là anh Nguyễn Trọng Công (SN 1964) trên đường đi làm về không may gặp tai bị nạn giao thông phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, chấn thương sọ não.

 
Chị Quế chăm chồng những ngày nằm bệnh viện trong nỗi xót xa vì nhà không có tiền.
 
Anh nằm bất động chưa tỉnh lại dù đã được phẫu thuật hơn 1 tháng nay.

“Hôm đó, khoảng chập tối tôi nghe điện thoại báo chồng mình bị tai nạn nên vội chạy ra hiện trường. Đến nơi tôi thấy anh nằm bất tỉnh giữa đường máu ra rất nhiều. Lúc đó tôi cũng không thể đứng vững được nữa chỉ nhờ mọi người gọi xe để kịp đưa anh vào bệnh viện”, chị Quế nhớ lại.

Vì chấn thương quá nặng nên anh Công được mổ cấp cứu ngay trong đêm. Các bác sĩ cho biết anh bị chấn thương nặng ở phần sọ não, tụ máu trong mô não, vùng thái dương trái tụ máu … anh tiếp tục được phẫu thuật sọ não. May mắn qua ca phẫu thuật anh đã được các bác sĩ cứu sống nhưng vẫn chưa thể tỉnh lại và nhận thức được.

 
Giờ đây chị Quế như bất lực trước việc chồng mình đang phải nằm chờ ngày ra viện trong nỗi xót xa.
 
Do nằm lâu ngày, nên những vết thương ở phía sau lưng bắt đầu xuất hiện dẫn đến hoại tử.

Hoàn cảnh gia đình nghèo khó nên không có điều kiện để mua bảo hiểm y tế. Cũng vì thế mọi chi phí phẫu thuật, điều trị, thuốc men cho anh, chị đều phải tự chi trả toàn bộ. Khi chồng vừa từ cõi chết trở về, chị cũng không ở bên chồng để chăm sóc cho anh mà phải gửi chồng ở lại để về nhà chạy vạy vay mượn tiền bạc tiếp tục cứu chồng.

“Ở nhà còn có mẹ chồng đã ngoài 90 tuổi, một người anh trai của chồng bị bệnh tâm thần nữa. Hai con thì đang học đại học ở xa nên nhà không có ai. Về nhà lúc này cũng để nhờ anh em bà con lối xóm chăm sóc mẹ già và anh. Rồi vay mượn bà con lối xóm để lo chi phí điều trị cho chồng được đồng nào hay đồng đó. Bây giờ mọi thứ trong nhà bán được tôi cũng đã bán, vay mượn được ở đâu tôi cũng đã tìm đến, nhưng tình trạng anh cứ tiếp tục kéo dài như thế này thì …”, nói đoạn trên đôi mắt người vợ nghèo lại ngấn lệ.
Nhìn chồng chết từ từ trên giường bệnh

Trên giường bệnh, anh Công như tiều tụy hẳn sau hơn 1 tháng điều trị. Khuôn mặt anh gầy rộp, khô khốc, đôi bàn tay chỉ còn lại lớp da bọc xương. Phía sau lưng anh bắt đầu xuất hiện một số vị trí bị hoại tử do nằm một vị trí quá lâu. Đôi mắt anh đờ đẫn nhìn vợ mình như muốn nói một điều gì đó nhưng không thể. Chắc có lẽ anh đang vô cùng đau đớn. Hiện tại anh vẫn chưa thể ăn được phải được dùng ống bơm trực tiếp vào cơ thể. Mọi sinh hoạt cá nhân cũng nhờ hoàn toàn vào người thân chăm sóc.

 
Chị Quế bảo: Nếu không có tiền thì đưa chồng về quê thôi, chứ để ở bệnh viện không kham nổi.
 
Hằng ngày chị Quế được ăn cơm cháo từ thiện của BVHNĐK Nghệ An để chăm sóc chồng. Tuy nhiên để có tiền tiếp tục chữa trị cho chồng là điều khó khăn đối với chị lúc này.

Từ trước đến nay cuộc sống của cả gia đình cũng chỉ trông cậy vào chút đồng lương ít ỏi của anh Công từ nghề làm thợ mộc đóng tàu. Chị Quế phải ở nhà, chị vừa làm ruộng vừa chăm sóc mẹ già đã ngoài 90 tuổi và trông nom người anh chồng bị bệnh tâm thần.

Số tiền lương ít ỏi của anh phải tằn tiện lắm mới có thể chi tiêu các khoản trong gia đình và lo cho hai con đang học đại học. Cũng vì thế gia đình vốn đã rất khó khăn lại càng thêm túng quẫn từ ngày anh gặp nạn.

 
Ở quê mẹ chồng hơn 90 tuổi cũng bị gãy tay, chưa có người chăm sóc.
 
Và người anh chồng bị bệnh tâm thần cũng không có ai quan tâm.

Sau ca phẫu thuật sọ não, các bác sĩ cho biết quá trình hồi sức sau mổ rất khó khăn bởi anh Công xuất hiện tình trạng nhiễm khuẩn huyết. Bên cạnh đó anh còn bị viêm phổi, tiểu đường …

Anh đã được chuyển qua rất nhiều khoa tại bệnh viện từ khoa cấp cứu đến hồi sức ngoại, phẫu thuật thần kinh cột sống, hồi sức tích cực chống độc, nội tiết …

 
Đơn xác nhận hoàn cảnh gia đình chị Quế của UBND xã Khánh Sơn.

“Bây giờ tôi cũng không biết lấy gì để cứu chồng mình nữa. Anh ấy cứ nằm đó, tình trạng thì không có gì cải thiện hơn. Chẳng nhẽ …” người vợ nghèo nắm chặt lấy đôi bàn tay gầy thô ráp của chồng rồi đưa đôi mắt ngấn lệ lên nhìn chúng tôi như cầu cứu.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Chị Phạm Thị Quế, trú tại xóm 8, xã Khánh Sơn 2, huyện Nam Đàn, Nghệ An.

Số ĐT: 0916.543.097 - Chị Quế

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC