Nhịp cầu nhân Ái

Mẹ ung thư giai đoạn cuối, con thơ sống lay lắt từng ngày

Nhỏ thó, đen nhẻm ngồi cạnh xoa bóp để mẹ dịu những cơn đau... hình ảnh cậu bé Nguyễn Thanh Hùng, học sinh lớp 7A, trường THCS Sơn Tây, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) khiến nhiều người thương cảm

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Hùng sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình ở xã miền núi Sơn Tây, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Gia đình em thuộc diện hộ nghèo của xã, bố Hùng - anh Nguyễn Thanh Tú (SN 1969) bị viêm phổi nặng, sức khoẻ yếu nên chỉ làm được việc nhẹ, không có khả năng đi lao động ngoài để kiếm thêm thu nhập.

Vì vậy, từ trước đến nay, thu nhập chính của gia đình nhờ cả vào bàn tay người mẹ là chị Trần Thị Thịnh (SN 1969). Dù thiếu thốn những cả nhà vẫn bình yên rau cháo qua ngày nuôi nhau.

Hung tin đến vào đầu năm nay khi chị Thịnh thấy bụng đau bất thường và đi khám. Cầm kết quả trên tay, chị bàng hoàng phát hiện mình bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, khả năng cứu chữa thấp. Khó khăn cứ thế đến liên tiếp khiến kinh tế kiệt quệ, cậu bé ấy phải cáng đáng những công việc nhà và có nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng.

 
Hùng xoa bóp tay chân cho mẹ
 
Từ ngày mẹ lâm bệnh bếp củi nấu nướng cũng lạnh lẽo.

Khi chúng tôi đến thăm Hùng, đồng hồ đã điểm 11h trưa nhưng cậu bé vẫn đang ngồi bóp chân, bón từng thìa sữa cho mẹ. Khi được hỏi đã ăn cơm chưa, Hùng trả lời lí nhí: "Nhà hết gạo rồi chú ạ".

Ái ngại với nhiều người trước câu trả lời của con trai, anh Nguyễn Thanh Tú buồn phiền nói: "Tôi bất lực khi vợ bệnh tật mà bản thân không có khả năng lao động để lo tiền thuốc thang huống chi trả nợ. Rồi giờ đây, vào năm học mới, tôi cũng k có tiền cho con con nó đi học".

Nói về hoàn cảnh của gia đình cậu bé Hùng, chị Đặng Thị Thu, một người hàng xóm không giấu nổi xúc động: "Tội nghiệp thằng bé lắm, năm học mới đến rồi mà chưa có tiền để sắm sách vở. Mẹ bị bệnh nằm một chỗ, bố thì bị bệnh sức khỏe yếu, giờ vào học đến nơi rồi không biết cháu có thể đến trường học được nữa không... Hàng xóm ở đây cũng khó khăn, chỉ giúp được chút ít chứ không có điều kiện để lo cho nhiều".

 
Hàng xóm thường xuyên sang giúp đỡ, hỏi thăm chị Thịnh.

Thầy giáo Nguyễn Thế Toàn, Hiệu trưởng Trường THCS Sơn Tây, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thông tin: "Ở trường em Nguyễn Thế Hùng là một học sinh ngoan, chăm chỉ. Nhà trường cũng nắm bắt được hoàn cảnh của em, động viên em cố gắng đến trường". 

Ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch UBND xã Sơn Tây cho biết, gia đình anh Tú, chị Thịnh thuộc diện hộ nghèo, vợ bị ung thư giai đoạn cuối, chồng bị bệnh viêm phổi nặng.

"Chúng tôi cũng rất băn khoăn về hoàn cảnh này nên đang cố gắng kêu gọi mạnh thường quân giúp đỡ để cháu có điều kiện học tiếp. Qua báo, chúng tôi mong những vòng tay yêu thương chia sẻ, Hùng có thể tiếp tục ước mơ đến trường", ông Anh nói.

Tiếng trống khai trường chào mừng năm học mới 2018 - 2019 đã điểm. Nhưng với Hùng ở thời điểm này, nó làm em chạnh lòng, buồn tủi hơn bao giờ hết... Hùng bảo: "Em muốn được đi học nhưng mà mẹ bệnh thế này thì khó lắm. Em mong ước mẹ được khỏi bệnh; mẹ khoẻ rồi thì được mọi người cho đi học, em cũng sẽ yên tâm hơn".

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: Nguyễn Thanh Tú (SN 1969), trú thôn Cây Tắt, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). SĐT: 01634098781

Tác giả bài viết: Hồ Thắng

Nguồn tin: antt.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
 Từ khóa: học sinh, sơn tây, sơn hà
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC