Nhịp cầu nhân Ái

Bị mất 2 tay vì điện cao thế phóng trúng người khi hàn tôn

Tôi không khỏi chạnh lòng khi thấy em cứ chắp 2 bàn tay vừa mới bị cắt cụt do bỏng điện cao thế vái vái trước mặt, như ngỏ ý hãy cứu lấy em ấy. Vừa mới trải qua hơn nửa tháng chống chọi với tử thần, mạng sống tạm thời giữ được, nhưng những di chứng trên thân thể khiến ai ai cũng đau lòng.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Nói không đau lòng sao cho được, khi từ một chàng trai khôi ngô, lực lưỡng, là chỗ dựa cho bố mẹ già yếu thì giờ đây em đang nằm trên giường với đôi tay đã bị cắt, cơ thể loang lổ vết thương hoại tử. Em chưa vợ, chưa con, cả một tương lai trước mắt bỗng dưng tối sầm vì ca bỏng điện cao thế trong khi đi làm cách đây hơn nửa tháng.

Em là Phan Công Nghĩa, năm nay tròn 30 tuổi, quê ở xóm 1 xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Nhà có 2 anh em, anh trai đầu lập nghiệp tại Hà Nội nên em ở lại quê nhà phụng dưỡng bố mẹ già với nghề cơ khí.

 
Bị điện cao thế giật khi đang hàn tôn trên mái nhà, em Nghĩa buộc phải cắt bỏ 2 tay để cứu tính mạng
 
Hiện tại vùng bụng, chân vẫn đang còn dấu hiệu hoại tử nặng phải điều trị kháng sinh liều cao
 
Bên giường bệnh tại Khoa Hồi sức cấp cứu Viện bỏng Quốc gia (Hà Nội), em vừa được cai máy thở hôm qua, nhưng người còn yếu lắm. Thấy tôi đến thăm, em không nói được vì những cơn đau vẫn liên tục hành hạ. Anh trai của em là Phan Công Hiếu bùi ngùi chia sẻ: “Em nó bị tai nạn hôm 14/7, lúc đang ngồi trên mái nhà để hàn tôn thì bỗng nhiên bị điện cao thế cách khoảng 4m trên đầu phóng xuống. Dòng điện mạnh làm em ngã từ mái nhà hơn 3m xuống đất bất tỉnh tại chỗ, phải một lúc sau mới tỉnh nhưng toàn thân đau đớn, 2 tay không cử động được. Sau đó mọi người đưa em vào Bệnh viện Ba Lan Nghệ An cấp cứu rồi chuyển thẳng ra đây”.
 
Sau hơn nửa tháng cấp cứu, Nghĩa đã cai được máy thở nhưng tổn thương trên cơ thể vẫn còn 20%, đặc biệt ở sườn cơ và đùi phải
 
Nỗi đau khó nói thành lời khi đang khỏe mạnh bỗng dưng thành người tàn phế
 
Trao đổi với PV Dân trí, bác sĩ Ngô Tấn Hưng, Khoa Hồi sức cấp cứu Viện bỏng Quốc gia cho biết: “Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị bỏng điện cao thế rất nặng với 31% cơ thể, trong đó 28% sâu độ 4, độ 5. Hai cánh tay bỏng sâu độ 5 gây hoại tử cơ, xương, nên phải cắt cụt 1/3 trên 2 cánh tay. Hiện tại bệnh nhân vừa mới được cai máy thở, huyết động trong giới hạn. Bệnh nhân vẫn phải sử dụng kháng sinh mạnh chống nhiễm khuẩn. Tổn thương bỏng hiện tại còn 20% cơ thể, bỏng rất sâu ở cơ sườn trái và đùi phải”.

Để cứu em, anh Phan Công Hiếu đã phải vay mượn khắp nơi vì chi phí cho ca bỏng dù đã được bảo hiểm đến 80% nhưng mỗi ngày vẫn phải thanh toán ngoài bảo hiểm từ 2 đến 3 triệu đồng.

Hiếu chia sẻ, nhà em chỉ có 2 anh em. Hiếu được nhận vào làm giảng viên hợp đồng của Trường đại học Đại Nam ở Hà Nội và lập nghiệp luôn tại đây, do đó em Nghĩa xác định ở nhà thay anh phụng dưỡng bố mẹ. 30 tuổi, Nghĩa vẫn chưa lập gia đình vì muốn kinh tế thật sự ổn định, đỡ đần được bố mẹ lúc tuổi già. “Nhà em cũng hoàn cảnh lắm, một thời gian dài bà nội bị tâm thần, mới mất chưa được ít lâu thì giờ đến em trai lại bị như thế này. Không biết em có vượt qua được cú sốc quá lớn như bây giờ không”, Hiếu bần thần nói với tôi.

 
Cánh cửa tương lai tươi sáng bỗng chốc sập xuống khi đôi tay em đã không còn
 
Tôi nhìn Nghĩa trên giường bệnh và đọc được trong khóe mắt em nỗi đau của một chàng trai 30 tuổi. Cái đau của thể xác chỉ là một, cái đau của chàng thanh niên bỗng dưng thành tàn phế mới là gấp trăm, gấp ngàn lần. Phải cố gắng thôi, Nghĩa ơi… !

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Anh Phan Công Nghĩa, xóm 1, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An (hiện anh Nghĩa đang nằm điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu Viện bỏng Quốc gia, Hà Nội)

Điện thoại: 0972.120.340 (điện thoại anh Phan Công Hiếu, anh trai em Phan Công Nghĩa)

Tác giả bài viết: Thế Nam

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC