Kinh doanh

Xem cả làng vót đũa từ thân cau Năng Rưng cho thu nhập cao

Tại làng Phúc Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh có nghề vót đũa từ thân cau Năng Rưng, tồn tại hàng chục năm nay mang lại thu nhập khá cho người dân.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Tại làng Phúc Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh có nghề tồn tại hàng chục năm  nay đưa lại thu nhập khá nhờ vót đũa từ thân cau.(Báo Dân Việt)
 
Đũa chỉ làm từ một loại nguyên liệu thân cau Năng Rưng, cho sản phẩm cứng, không bị cong vênh, có vân khá đẹp, không bị mốc. Đũa được làm thủ công hoàn toàn và không sử dụng hóa chất nào nên rất an toàn cho người sử dụng.(Báo Dân Việt)
 
Trước đây thân cau Năng Rưng để làm đũa vào rừng lấy, nhưng hiện nay nguồn nguyên liệu tại địa phương ít dần nên phải đặt hàng từ các huyện Hương Sơn hay từ tỉnh Quảng Bình, Nghệ An...(Báo Dân Việt)
 
Những khúc cau rừng được cưa ngắn khoảng 20 cm (Ảnh: Báo Thanh Niên)
 
Chẻ cau và vót cau trước khi đem bào (Ảnh: Báo Thanh Niên)
 
Vót đũa (Theo: Hatinh24h)
 
Nhìn chung, cau để làm được đũa phải chọn những thân cau Năng Rưng già từ 5-10 năm tuổi. Để làm ra đũa thành phẩm phải trải qua tới 8 công rất công phu và khéo léo.(Báo Dân Việt)
 
Trung bình mỗi ngày, một người làm được 300 đôi đũa từ thân cau. Hiện nay, giá mỗi đôi đũa thân cau dao động từ 2.000 - 4.000 đồng, tùy từng loại đũa, trừ đi chi phí mỗi lao động thu nhập gần 500.000 đồng/ngày.(Báo Dân Việt)
 
Nghề làm đũa cau đã trở thành nguồn thu nhập chính cho người dân nơi đây.(Theo: Hatinh24h)
 
Bào tay là một trong những dụng cụ chính để bào đũa cau Nàng Rưng (ảnh: Báo Thanh Niên)
 
Người trẻ và già đều có thể làm đũa, không cần khỏe, chỉ cần khéo léo (Báo Dân Việt)
 
Dưới bàn tay khéo léo của người dân Phúc Trạch, từ một khúc gỗ cau rừng đã trở thành những đôi đũa cau Năng Rưng (Ảnh: Báo Thanh Niên)
 
Đũa được chà với lá chuối khô trước khi đem phơi (ảnh: báo Thanh Niên)
 
Những đôi đũa được làm từ thân cây cau năng rưng có màu vàng bóng tự nhiên rất đẹp.(theo Hatinh24h)
 
(ảnh: VTV)
 
Ông Trần Quốc Khánh - Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch nói: “Làng nghề làm đũa từ thân cau Năng Rưng ở đây có từ lâu. Các sản phẩm từ đũa thân cau Năng Rưng rất được người dân trong tỉnh ưa dùng, nhưng hiện nay vẫn chưa đăng ký sở hữu trí tuệ nên thương hiệu đũa này chưa đi được xa”.(Báo Dân Việt)./.

Tác giả bài viết: PV

Nguồn tin: vov.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC