Kinh doanh

Thị trường sôi động trái cây đầu hè ngon ngọt, chị em tha hồ mua về ăn "tẹt ga" không lo giá

Thị trường trái cây, quà ăn vặt đang dần trở nên sôi động hẳn bởi những loại trái cây này không những ngon, bổ mà còn giá rẻ, chị em công sở ăn "tẹt ga" cũng không phải lo về giá.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Nhiều người háo hức chào hè bởi đây là thời điểm của hàng chục loại trái cây thơm ngon kết trái. Sau những gánh hàng nhót đỏ tươi là những chuyến xe hàng rong chở đầy trái thanh mai, phúc bồn tử, thanh trà, mây thái... dạo khắp ngõ phố Hà Nội. Thị trường trái cây, quà ăn vặt đang dần trở nên sôi động hẳn bởi những loại trái cây này không những ngon, bổ mà còn giá rẻ, chị em công sở ăn "tẹt ga" cũng không phải lo về giá.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy nhiều shop trái cây online đang bắt đầu nhận đơn đặt quả thanh mai - một loại trái cây rừng lạ mắt có màu tím, chín mọng nhiều nước, to như vận, vỏ ngoài thoạt nhìn như dâu tằm. Thanh mai xuất hiện trên thị trường hoa quả đã được 1 - 2 năm nay, luôn giữ được sự yêu thích đối với người tiêu dùng vì có vị ngọt ngọt, chua chua, và còn là một vị thuốc bổ máu khá tốt.

 

Chị Thảo Nguyên - một người nhập bán quả thanh mai tại bến xe Mỹ Đình chia sẻ, chị nhập quả thanh mai về từ núi cao Yên Tử, Quảng Ninh. Giá bán đầu mùa khá cao, có lúc lên đến trên 100.000 đồng/kg, nhưng hiện nay đã hạ nhiệt hơn nhiều, chỉ từ 65.000 - 80.000 đồng/kg thanh mai. Nếu khách mua nhiều để ngâm rượu, làm siro thì giá còn rẻ hơn, chỉ từ 55.000 đồng/kg.

"Thanh mai ăn vào có tác dụng mát gan, chống lão hóa, nhuận tràng. Nếu mua nhiều về ăn tươi không hết thì có thể ngâm siro giải nhiệt vào mùa hè rất tốt, Vị của quả này ngọt ngọt, chua chua, rất hấp dẫn với người thích ăn vặt. Tôi bán khá nhiều cho khách là dân công sở, mỗi ngày mua 1 - 2kg về ăn là ít" - chị Nguyên cho biết.

 

Điều khó khăn khi mua bán loại quả này là rất dễ dập nát khi vận chuyển xa, vậy nên nếu khách liên hệ đặt mua online, chị sẽ chỉ nhận những đơn từ 10kg trở lên mới đóng thùng gửi đi. 

Ngoài thanh mai, chị Nguyên còn nhập về quả phúc bồn tử đỏ - mâm xôi rừng về bán. Theo chị, loại quả này có sức tiêu thụ rất mạnh dù hàng hiếm và giá khá đắt.

"Phúc bồn tử đỏ rất được yêu thích vì nó sạch, là cây dại rừng được hái ở Lạng Sơn hay Bắc Giang. Trái này được ngươi dân thi nhau hái về ăn và bán lại cho các tiểu thương ở thành phố lớn. Nhiều chị em công sở mua từng hộp loại 500gram, 1kg về nhâm nhi cả ngày, vì trái này nhẹ tênh nên 1kg được một bọc lớn. Làm ở văn phòng vừa ngồi làm việc vừa nhón ăn rất tiện, không lo béo như các loại quà vặt khác lại tốt cho sức khỏe nữa".

 

Giá bán của phúc bồn tử hiện không chênh hơn quả thanh mai là mấy, loại quả này cũng được các chị em ưa chuộng mua về để ăn tươi, làm siro, sữa chua, kem tươi, làm bánh cho trẻ nhỏ, vừa tạo thêm hương vị, vừa tạo được màu sắc tươi mới.

Hiện nay, món quà vặt mới mang tên quả mây Thái cũng đang bắt đầu gia nhập thị trường, loại quả này được một số cửa hàng hoa quả tại Hà Nội nhập về bán rải rác, chủ yếu loại quả này được bán nhiều tại các tỉnh miền Trung và Nam bộ.

Chị Nguyễn Hảo - chủ cửa hàng hoa quả trên đường Trường Chinh cho hay, cứ bắt đầu mùa nóng là chị lại nhập quả mây Thái về bán. Hình dáng quả thuôn như củ khoai nhỏ, vỏ màu đỏ thẫm, gai góc lởm chởm nhưng ăn lại rất ngon. Không chỉ bán quả mây tươi, chị còn nhận bóc vỏ sẵn cho khách, lấy thêm 10.000 đồng tiền công bóc cho mỗi 1kg.

 

Chị cho hay: "1kg quả mây nguyên vỏ được bán với giá 70.000 - 80.000 đồng/kg, còn quả đã bóc vỏ thì giá từ 100.000 đồng trở lên. Vỏ quả mây Thái cứng, khó bóc, không biết cách sẽ làm xước da, chưa kể sẽ làm nát hơn cơm quả bên trong. Cứ 1,5kg quả thì sẽ thu được 1kg nhân, khách thường mua 1kg quả và yêu cầu bóc bớt vỏ giúp, tôi chỉ lấy thêm 10.000 đồng phí bóc thôi".

Quả mây Thái có vị chua ngọt nên thường được gợi ý chấm muối ớt, để bảo quản có thể cho vào tủ lạnh, giữ được từ 4 - 5 ngày. Càng vào giữa hè, quả mây Thái nhập về Hà Nội càng nhiều, thậm chí còn được bán trên các gánh hàng rong như một thức quà bình dân cho các chị em thích ăn vặt. Giá của loại quả này khi vào giữa mùa khá rẻ, chỉ khoảng 50.000 đồng/kg, được chừng 5 - 8 quả.

Nhắc đến trái cây mùa hè tuyệt đối không thể không nhắc đến thanh trà - thứ quả chua chua, ngọt ngọt nơi cuống họng, mang đôi chút hương vị của xoài pha lẫn với mận khiến ai ăn cũng nghiền. Hiện nay đã có thanh trà ngọt được nhập về từ các vườn Cần Thơ, Trà Vinh làm điên đảo chị em công sở. Chỉ cần 1 túi thanh trà chín vàng, 1 lọ muối ớt cũng đủ giúp cuộc trò chuyện trong giờ nghỉ của các chị em trở nên rôm rả hơn.

 

Thanh trà trên thị trường đang có 2 loại, 1 loại thanh trà chua có giá bán từ 50.000 - 70.000 đồng/kg, còn một loại là thanh trà Thái ăn ngọt lịm có giá từ 100.000 đồng/kg. 

Chị Hảo cho hay, có rất nhiều khách hỏi mua thanh trà Thái, loại quả này chỉ có thời gian thu hoạch là nửa tháng nên giá khá cao, giá nhập số lượng lớn đổ buôn đã là 65.000 đồng/kg, tính thêm phí vận chuyển từ miền Nam ra Hà Nội còn trội thêm 20.000 đồng/thùng. Còn thanh trà thường có vị chua chua có giá bán rẻ hơn, giá sỉ chỉ từ 35.000 đồng/kg, rẻ gần như gấp đôi so với thanh trà Thái ngọt, mùa thu hoạch cũng dài hơn.

Tác giả bài viết: Lương Chi

Nguồn tin: emdep.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC