Kinh doanh

Năm 2017, Nghệ An có 27/27 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch

Năm 2017 đang dần khép lại - một năm với rất nhiều khó khăn khi mưa bão liên tục hoành hành, thế nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, Nghệ An đã đạt được kết quả cao nhất trong phát triển kinh tế - xã hội từ đầu nhiệm kỳ đến nay. 27/27 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Trong điều kiện rất nhiều khó khăn như thu thuế trước bạ sụt giảm, thuế thu nhập doanh nghiệp, thu cấp quyền khai thác khoáng sản gặp nhiều khó khăn, số nợ đọng thuế ở các địa phương gia tăng. Tuy nhiên, năm 2017 này, thu ngân sách của tỉnh ước đạt khoảng hơn 12.030 tỷ đồng, bằng 103,8 % dự toán và tăng 9,3% so năm 2016. Kết quả này là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, trong đó phải kể nỗ lực của ngành thuế trong cải cách hành chính, tăng cường công tác thanh tra để truy thu, tích cực thu hồi nợ đọng.

Để đạt được những kết quả tích cực này, ông Hà Lê Dũng -  Phó Cục trưởng Cục thuế Nghệ An cho biết: “Ngay từ cuối tháng 10, đầu tháng 11, ngành Thuế đã xây dựng nhiều biện pháp quyết liệt, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phấn đấu cuối năm hoàn thành các chỉ tiêu năm 2017 của HĐND tỉnh giao”.

 
Cải cách hành chính, tăng cường công tác thanh tra,... là một trong những giải pháp tích cực của ngành thuế trong quá trình thực hiện thu ngân sách của tỉnh năm 2017.

Với 27/27 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra -  đây là sự nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành, trong đó phải kể đến các địa phương trong tỉnh. Đơn cử như huyện Thanh Chương, một địa phương còn nhiều khó khăn của tỉnh thì tnăm 2017 này cũng đã cơ bản hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
 
Thanh Chương là một trong những địa phương  cơ bản hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017.

Nói về những nỗ lực trong công tác chỉ đạo điều hành để hoàn thành kết hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh giao năm 2017, ông Nguyễn Văn Quế - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: “Huyện đã bám sát các mục tiêu đề án, áp dụng KHKT, tham quan các mô hình, điển hình, học tập kinh nghiệm của các đơn vị bạn áp dụng tại địa phương. Bên cạnh đó, huyện đã đưa vào sản xuất những giống cam mới, tập trung phát triển thương hiệu gà Thanh Chương. Song song phát triển kinh tế, công tác thu hút đầu tư của huyện cũng có nhiều khởi sắc”.

Sau 2 năm liên tục không đạt kế hoạch thì năm nay, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh đã đạt kế hoạch đề ra, với 8,25 %, cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Trong đó, công nghiệp – xây dựng tăng cao nhất với 13,5%. Đáng chú ý, công nghiệp có 8 sản phẩm chủ lực đạt rất cao đã đưa giá trị công nghiệp tăng cao so với cùng kỳ là 15,89 %; Một số dự án đầu tư đang được tập trung triển khai thực hiện trong Khu Kinh tế Đông Nam đang mở ra kỳ vọng đón làn sóng đầu tư mới cho Nghệ An.

 
Một phần Khu kinh tế Đông Nam.
 
Đánh giá về các yếu tố góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2017, ông Nguyễn Văn Độ - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Các yếu tố góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2017, đó là dấu hiệu phục hồi của lĩnh vực công nghiệp – xây dựng trong năm 2017. Ngoài việc các nhà máy sẵn có đã phục hồi, năm 2017 lĩnh vực này cũng có sản phẩm mới đóng góp vào tốc độ tăng trưởng. Bên cạnh đó, lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ cũng có tăng trưởng khá. Một yếu tố khác đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh là vai trò của cấp uỷ, chính quyền, đã có những chỉ đạo quyết liệt, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra”.

 
Nghệ An đã đạt được kết quả cao nhất trong phát triển kinh tế - xã hội từ đầu nhiệm kỳ đến nay với 27/27 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Năm 2018 là năm có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An đến năm 2020. Những thành quả đã đạt được của năm 2017 sẽ tạo đà tốt để tỉnh có những bứt phá đi lên trong năm 2018 và những năm tiếp theo./.

Tác giả bài viết: Mai Hương – Cảnh Toàn – Hữu Song

Nguồn tin: truyenhinhnghean.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC