Kinh doanh

Độc đáo gà đeo kính cho thu nhập cao ở huyện Anh Sơn

Nhằm khắc phục triệt để hiện tượng tranh dành thức ăn, cắn mổ nhau làm xấu mã gà, chậm phát triển khi nuôi ở quy mô lớn, chủ trang trại gà Vũ Bá Quý, sinh năm 1993 ở thôn 323, xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn đã dùng biện pháp đeo kính cho gà. Với cách làm này, hàng nghìn con gà được nuôi chung trong một chuồng không còn đuổi mổ nhau, phát triển nhanh, ngoại hình bóng đẹp khi xuất chuồng.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Chúng tôi tới thăm trang trại nuôi gà thịt của anh Vũ Bá Quý khi anh đang cặm cụi đeo kính cho lứa gà thứ 2 của năm. Hàng nghìn con gà thịt bao gồm cả trống và mái đều được "đeo kính" trông rất lạ. Mới nhìn, cứ tưởng đây là giống gà mới, có mào khác thường, nhưng thực chất là kính nhựa màu đỏ do chủ trang trại đeo vào.
 
Hàng nghìn con gà thịt bao gồm cả trống và mái đều được anh Vũ Bá Quý “đeo kính”.

Theo chia sẻ của anh Quý: Bắt đầu công việc chăn nuôi gà thịt từ năm 2012, gia đình nuôi gà tập trung số lượng lớn nên thường xuất hiện cảnh gà mổ nhau khiến gà bị trọc lông vùng lưng, cổ, đầu, thậm chí gây thương tích, dễ nhiễm một số bệnh, còi cọc, chậm lớn dẫn đến mẫu mã xấu khách hàng kén mua, giá thành giảm. Cách đây hơn 1 năm, tình cờ xem trên mạng có người "đeo kính" cho gà để tránh gà chọi nhau, anh liền mày mò tìm hiểu. Sau khi biết được địa chỉ, anh Quý được đặt mua 1 nghìn chiếc về áp dụng vào trang trại gà của mình. Giá kính nhựa giao động từ 600 đồng- 1.200 đồng/chiếc, có thể tái sử dụng 2- 3 năm nên tính ra chi phí rất nhỏ nhưng hiệu quả lại rất cao.

Anh Quý khẳng định: Việc đeo kính không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và sinh trưởng của gà. Cách sử dụng kính rất đơn giản. Khi gà đạt trong lượng 0.5 – 0.7 kg bắt đầu có dấu hiện mổ nhau sẽ đeo kính. Đặt kính phần trên mỏ gà, chỉnh 2 lỗ nhỏ phần kính khớp với lỗ mũi gà, dùng then nhựa chốt cố định. Đeo kính cho gà mục đích để che tầm mắt nhìn thẳng của con gà, không cho gà mổ nhau, giảm hoạt động, ít tiêu hao năng lượng nên trọng lượng gà tăng nhanh, lông bóng mượt.

 
 
Miếng nhựa màu đỏ hình kính có tác dụng hạn chế tầm nhìn thẳng dẫn đến hiện tượng tranh giành thức ăn, mổ nhau của các con gà.

Với kinh nghiệm nuôi gà thịt lâu năm, anh Quý xây dựng 2 trại gà rộng gần 500m2 trên diện tích 0,5 ha vườn. Trại gà được lát nền bê tông, thưng kín xung quanh tránh gió lùa vào mùa đông, có cửa thông gió vào mùa hè và sử dụng đệm lót sinh học, vừa đảm bảo môi trường, vừa giúp đàn gà sinh trưởng và phát triển tốt. Thức ăn chính cho gà là lúa, ngô, ngoài ra bổ sung thêm các loại thức ăn khác như cỏ, côn trùng, không sử dụng chất cấm nên ngoài ngoại hình đẹp, chất lượng thịt gà dai, thơm. Mỗi năm trang trại nuôi 2 lứa, mỗi lứa từ 1.000 – 1.200 con nuôi tầm 5 - 6 tháng, xuất bán gần 1,5 tấn gà thịt. Với giá bán từ 90.000 - 100.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình thu nhập từ 100 - 150 triệu đồng.
 
Việc đeo kính vừa giúp gà ít tiêu hao năng lượng, tăng trưởng nhanh, ngoại hình đẹp.

Ông Đinh Viết Hạnh - Chủ tịch Hội nông dân xã Đỉnh Sơn cho biết: "Trang trại nuôi gà thịt đeo kính của anh Vũ Bá Quý ở thôn 323 là một mô hình điểm của hội nông dân xã Đỉnh Sơn. Với cách làm sáng tạo, Vũ Bá Quý từng bước vươn lên làm giàu trên chính quê hương của mình. Thời gian tới, hội nông dân xã Đỉnh Sơn sẽ tuyên truyền, nhân rộng mô hình này trên địa bàn, đồng thời tổ chức cho các chi hội tham quan, học tập để áp dụng vào chi hội mình, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân." 

Tác giả bài viết: Thái Hiền

Nguồn tin: truyenhinhnghean.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC