Kinh doanh

Doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại Nghệ An

Chiều nay (13/10), lãnh đạo tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Văn phòng Cơ quan hợp tác Phát triển Nhật Bản tại Hà Nội (JICA) và Phòng Thương mại công nghiệp Nhật Bản tại Hà Nội để thảo luận về khả năng hợp tác trong thời gian tới.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu chào mừng.

Phát biểu chào mừng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cảm ơn tình cảm và sự ủng hộ của tổ chức JICA dành cho tỉnh Nghệ An và tin tưởng đây là cơ sở vững chắc để hai bên tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác lâu dài.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng khẳng định, đối với Nghệ An, Nhật Bản luôn là đối tác chiến lược hợp tác toàn diện, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế. Đồng chí cũng hy vọng chuyến thăm lần này sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản hiểu biết sâu sắc về tiềm năng và lợi thế của Nghệ An, từ đó có những quyết định đầu tư trên cơ sở đôi bên cùng có lợi.

Bí thư Tỉnh ủy cam kết tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản kinh doanh có hiệu quả.

 
Giáo sư Yoshiharu Tsuboi - Cố vấn cao cấp Văn phòng JICA tại Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc.

Giáo sư Yoshiharu Tsuboi - Cố vấn cao cấp Văn phòng JICA tại Hà Nội khẳng định những lợi thế của Nghệ An từ vị trí địa lý, giao thông và nguồn nhân lực; mong muốn thời gian tới, tỉnh sẽ có những bước đột phá trong phát triển, nhất là lĩnh vực công nghiệp. Giáo sư cũng mong muốn tại buổi làm việc này, hai bên sẽ thảo luận cụ thể và chi tiết để có được kế hoạch hợp tác trong hợp tác thời gian tới.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đề xuất các dự án ưu tiên hỗ trợ từ phía JICA.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cũng thông tin về việc tỉnh đang kêu gọi các nhà doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp sạch, công nghiệp kỹ thuật cao; Đồng thời đề nghị JICA tiếp tục ưu tiên đầu tư hỗ trợ các dự án ODA mới đang triển khai và vận động nguồn tài trợ để tập trung cho các nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo, phát triển mạng lưới an sinh - xã hội, các dịch vụ cơ sở hạ tầng thiết yếu và các công trình hạ tầng ở Nghệ An.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các tập đoàn Shumitomo và Sumidenso cũng đã thảo luận về việc hợp tác, đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, trong đó các doanh nghiệp Nhật quan tâm nguồn nhân lực dồi dào của tỉnh, dự định đầu tư vào lĩnh vực cảng biển và linh kiện điện tử.

Kết thúc buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đề nghị trước mắt các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm sử dụng nguồn nhân lực của tỉnh và đến năm 2020 đầu tư xây dựng các nhà máy ở Nghệ An; Đồng thời mong muốn Văn phòng JICA tiếp tục cung cấp các thông tin về thu hút đầu tư của tỉnh đến các doanh nghiệp Nhật Bản.

 
Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác của Văn phòng Cơ quan hợp tác Phát triển Nhật Bản tại Hà Nội và Phòng Thương mại công nghiệp Nhật Bản tại Hà Nội.

Tác giả bài viết: Mai Hương - Duy Thanh

Nguồn tin: truyenhinhnghean.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC