Kinh doanh

Bật mí cách kiếm lãi lớn từ chị em buôn bán mận cơm xanh chát đầu mùa

Mùa mận cơm đến sớm hơn mùa mận hậu, có thể xem như một chút khai vị cho những ai yêu thích vị chua mát của những quả họ mận. Vậy nên giá mận cơm trên thị trường luôn cao ngất ngưởng.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Đến hẹn lại lên, cứ đến tháng 3 - 4, các tiểu thương lại bắt đầu nhập mận cơm về bán, dễ thấy trên những con phố ở Quán Thánh, Thụy Khuê, Cầu Giấy, Hoàng Quốc Việt... xuất hiện những chiếc xe đẩy chở mận cơm chào hàng người đi đường. Mùa mận cơm đến sớm hơn mùa mận hậu, có thể xem như một chút khai vị cho những ai yêu thích vị chua mát của những quả họ mận. 

Mận cơm được trồng nhiều ở những vùng núi phía Bắc, đây được xem là thứ quả đặc sản của tỉnh Cao Bằng, mỗi năm chỉ có một mùa, lại có hương vị khá đặc trưng nên nhiều người rất yêu thích. 

 

Chị Lê Thảo - một tiểu thương nhập bán mận cơm chia sẻ, loại quả này được người tiêu dùng gọi là mận cơm nhưng có những nơi gọi là mận thóc, quả mận nhỏ xinh có màu xanh, nhưng để lâu mới hái sẽ có màu hồng đỏ, màu vàng. Mới ăn sẽ thấy vị rất chua, thi thoảng có chút chát nơi đầu lưỡi, nhưng càng nhai sẽ càng thấy ngọt thơm. 

"Quả này cực kỳ hợp với những cô nàng thích ăn quà vặt, ăn chua. Vị chua đặc trưng không khiến người ăn phải chau màu, chu miệng như chanh đâu, chua theo kiểu rơm rớm trong miệng, nước mận ứa ra cũng thơm, càng ăn càng ngọt. Ăn quả đầu sẽ thấy chua nhưng ăn những quả sau sẽ không thấy chua như ban đầu nữa, chấm với muối ớt thì ngon quên sầu" - chị Thảo chia sẻ.

Người bán này cũng cho hay, nhu cầu ăn mận của khách luôn cao, có lẽ đây là thứ quà vặt thiên nhiên ngon miệng, luôn khiến người ta phải nhỏ dãi khi nghĩ đến.

 

"Khoảng tháng 3, 1kg mận cơm mình bán được với giá trên dưới 100.000 đồng vì đang đầu mùa, hàng không có nhiều. Nhưng bây giờ mận cơm đã vào vụ thu hoạch nên giá đã hạ nhiệt, giá bán từ 50.000 - 60.000 đồng/kg. Mận cơm giờ cũng không có một màu xanh rì nữa mà sẽ có quả lấm tấm đỏ, nhưng điều này không ảnh hưởng đến sự yêu thích của khách, họ vẫn mua rất nhiều để thưởng thức. Có ngày tôi bán được 10kg mận, có khách lấy 2 - 3kg về ăn. Mận cơm cứng quả, tươi ngon nên để được rất lâu, cứ cất vào tủ lạnh thì sẽ được được 5 ngày đến 1 tuần mà không lo mất vị".

Chị Thảo cũng bật mí, mỗi ngày bán được từ 10 - 15kg mận cơm với giá 60.000 đồng/kg đã giúp chị thu được 600.000 - 900.000 đồng/ngày, trừ đi tiền vốn và phí vận chuyển thì chị vẫn thu về được từ 300.000 - 700.000 đồng tiền lãi mỗi ngày, thậm chí có ngày cao điểm còn bán được tiền triệu.

Chị Thảo chia sẻ, giá mận cơm nhập sỉ vốn không đắt, chỉ khoảng 13.000 - 18.000 đồng/kg mận cơm xanh loại ngon, quan trọng là tìm được người bán đúng hàng, đúng giá. Nếu tìm được đến tận vườn để thu mua quả thì càng tốt, mua càng nhiều giá càng rẻ.

 

"Giá mận cơm mua tại vườn rất rẻ, nếu mua số lượng lớn từ 100kg trở đi giá chỉ độ 15.000 đồng/kg thôi. Giá bán ra trên thị trường của mận này rất cao, luôn không dưới 40.000 đồng/kg, nếu bán nhẹ nhàng 5 - 7 kg mỗi ngày cũng thu lãi tiền trăm rồi. Nhiều chị em nội trợ cũng nhập mận về bán cho vui, kiếm thêm được một khoản trang trải" - chị Thảo cho biết,

Chị Thanh Mai (Long Biên, Hà Nội) nhập mận cơm từ đầu mùa về bán cho biết, vì sớm nắm bắt được thời cơ nên chị đã kiếm được gần chục triệu tiền lãi từ việc bán mận cơm. Và tới đây chị cũng bắt đầu rục rịch nhập mận hậu đầu mùa về bán.

"Mận cơm giá bán ở vườn không cao nên khi bán ra thị trường có thể thu lãi gấp đôi, gấp 3 lần. Hiện nay, mận cơm đã bắt đầu được nhiều người bán vì hàng xuất từ vườn đang nhiều hơn, nên tôi chuyển hướng dần sang mận hậu đỏ. Ngoài ra, tôi còn làm thêm mận dầm muối ớt sẵn để bán cho khách, giá 45.000 đồng/hộp 750gram, tính ra thì lãi thu được cao hơn so với việc bán mận nguyên quả, mình chỉ cần bỏ ra chút công sức như cắt mận, pha chế muối ớt cho ngon rồi trộn lên. Tất nhiên chỉ làm món mận muối ớt khi khách yêu cầu" - chị Mai chia sẻ.

 

Người bán này cũng bật mí bí quyết kiếm lãi lớn từ việc bán mận cơm, là phải nắm bắt được thời điểm mận cơm được thu bán trên thị trường, khi lựa hàng cần chú ý đến kích cỡ của mận, vì loại trái này có màu xanh mướt nên dễ mua phải quả non, chát nhiều hơn chua. Vỏ quả màu xanh non bóng mướt là quả đã có thể ăn được, còn những quả có màu xanh đậm, dày vỏ thì ăn sẽ rất chát. Thời điểm đầu mùa, giá mận nhập sỉ số lượng lớn có thể lên đến 30.000 đồng/kg nhưng chỉ sau một thời gian, khi các vườn đồng loạt ra xuất bán thì giá sẽ giảm rất nhanh. 

"Không nên ôm quá nhiều mận đầu mùa, vì thời điểm đầu mùa không kéo dài, mận sẽ trổ quả rất nhanh và giá sẽ hạ sớm. Như thời điểm hiện tại, giá mận bán tại Hà Nội đang ở mức 40.000 - 60.000 đồng/kg, tùy vào chất lượng quả. Mình thường mua hàng xô giá 15.000 đồng/kg, sau đó về tự nhặt và chia thành 2 loại để bán cho khách. Loại quả to đẹp bán với giá 60.000 - 70.000 đồng/kg kèm muối ớt, còn loại nhỏ thì bán giá 45.000 - 50.000 đồng/kg. Khách sẽ tùy vào túi tiền và sức ăn để mua về sử dụng, như vậy thì sẽ dễ đẩy hàng đi hơn".

 

Chi Mai cũng khẳng định, tháng 4 nên bán mận cơm đến hết mùa còn hơn là cố nhập bán mận hậu non khi tháng 5 là thời điểm mận hậu xuất hiện. Lý do là bởi mận cơm cuối mùa vẫn rất ngon, vị chua ngọt đậm đà hơn, hút người ăn và chất lượng tốt hơn. Còn mận hậu non thì có vị chát xít, vỏ dày thịt mỏng, ăn không ngon nên dễ khiến người mua chán nản, người bán mất khách.

Tác giả bài viết: Lương Chi

Nguồn tin: emdep.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC