Kinh doanh

Bà con trồng cam ở Nghệ An khóc ròng vì ruồi vàng

Năm nay, do thời tiết thất thường nên hàng chục ha cam, quýt chuẩn bị thu hoạch ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị ruồi vàng tấn công làm thiệt hại gần 1 nửa sản lượng so với vụ trước.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường

Báo Nghệ An đưa tin, các loại cây có múi như cam, quýt, bưởi đang là cây trồng có triển vọng kinh tế ở vùng miền núi phía Tây huyện Quỳnh Lưu. Qua hơn 8 năm trồng, các hộ dân đã có thu nhập từ vài trăm triệu đến hơn 1 tỷ đồng/hộ/năm. Tuy nhiên, năm nay ruồi vàng tấn công làm hư hại quả.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thu Hiền ở xóm Đông Xuân, xã Quỳnh Thắng là một trong những hộ đầu tiên đưa giống cam muộn Valenxia về trồng trên vùng đất đồi Quỳnh Thắng. Năm 2015, sau 3 năm trồng, giống cam cho thu hoạch lứa đầu tiên với năng suất, chất lượng khá cao.

Đến năm 2016, cây ra quả đồng loạt trên số lượng 300 gốc, mỗi gốc cho khoảng 5 yến quả; với giá bán trung bình 40.000 đồng, gia đình chị Hiền có nguồn thu hơn 500 triệu đồng.

 
Ruồi vàng thường chọn quả gần chín, chín đẹp để chích đốt, đẻ trứng. 

Năm nay, cam ra quả rất nhiều, sản lượng có thể đạt cao hơn. Tuy nhiên, chỉ còn hơn 1 tháng nữa là vào vụ thu hoạch đại trà thì cam có dấu hiệu rụng hàng loạt. Chị Hiền cho biết, nguyên nhân cam rụng do thời tiết thay đổi thất thường, cộng thêm bị ruồi vàng chích đốt.

“Cam bị ruồi vàng chích đốt nên quả rụng đầy vườn, tôi đã phải đi nhặt đổ cả tấn rồi. Tính ra 10 quả trên cây thì đậu lại vài quả thôi. Đến mùa thu hoạch, khả năng còn chưa được 3 yến quả/cây” - chị Nguyễn Thị Thu Hiền buồn bã nói.

Toàn huyện Quỳnh Lưu có khoảng 60 ha cam, quýt. Năm nay, các loại cây có múi phát triển tốt, hứa hẹn cho năng suất, sản lượng cao, tuy nhiên, cây lại bị rất nhiều ruồi vàng tấn công, chích hút. Chúng chọn những quả sắp chín rồi dùng ống chích vỏ, đẻ trừng vào lớp dưới vỏ.

 
Vườn quýt của người dân ở xã Quỳnh Thắng cũng bị ruồi vàng chích đốt rụng khá nhiều, phải đi nhặt đổ hàng ngày.

Ban đầu vết chích rất nhỏ, khó phát hiện nơi đẻ trứng, khi trứng nở và bắt đầu xâm nhập thì mặt vỏ có vết thâm tròn, dễ nhận thấy, gây thối và rụng quả. Đây là bệnh rất nguy hiểm trên cam, quýt.

Để diệt ruồi vàng, bà con đã dùng nhiều cách như dùng bao bọc quả, tự chế các bẫy diệt ruồi, pha các chế phẩm sinh học để diệt không dùng các loại thuốc sâu, thuốc bảo vệ thực vật khi đến kỳ thu hoạch. Tuy nhiên các cơ quan chuyên môn cần sớm hỗ trợ bà con tránh được bệnh này trên cây cam để có thu hoạch cao hơn.

Báo Nông Nghiệp cho biết, nhìn bề ngoài ruồi vàng đục quả hơi giống con ong nhưng kích cỡ lớn hơn ruồi đen, nhỏ hơn ong mật, thân ngắn hơn, mình màu nâu vàng, có vạch màu vàng hình chữ V ngược giữa ngực. Con cái dùng râu để chọn những quả sắp chín rồi quay đít cắm vòi đẻ trứng chích sâu vỏ quả để đẻ một ổ trứng (khoảng 5-10 quả) vào phần thịt quả.

 
Các gốc quýt đến kỳ thu hoạch chỉ còn 1/3 đến 2/3 sản lượng ước tính ban đầu

Sau ít ngày trứng nở thành sâu non (gọi là dòi do đó còn có tên là dòi đục quả) màu trắng ngà, không có chân, ăn thịt quả, tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn xâm nhập gây thối và rụng quả. Chúng phát triển nhanh và gây hại nặng từ tháng 4 trở đi trong điều kiện thời tiết nóng ẩm và giảm dần mật số vào các tháng mùa lạnh. Biện pháp phòng trừ: Việc phòng trừ bằng cách phun thuốc không diệt trừ được hết bởi lẽ sau khi ruồi đẻ, trứng nở thành dòi đục phá bên trong quả nên thuốc không có tác dụng. 

Tác giả bài viết: Hà Hằng

Nguồn tin: phapluatdansinh.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC