Giáo dục

Yêu cầu các trường cho học sinh nghỉ học nếu bão số 4 gây nguy hiểm

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu hiệu trưởng các trường trực thuộc theo dõi sát thông tin về bão số 4, căn cứ vào tình hình thời tiết để cho học sinh nghỉ học nhằm đảm bảo an toàn.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Bạch Long Vỹ gió cấp 8-9 kèm mưa lớn
 
Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường kiểm tra tuyến đê xung yếu tại huyện Cát Hải

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, hiện nay, TP Hải Phòng đang có mưa, nhiều nơi mưa to và rất to. Đáng chú ý, khu vực Đồ Sơn có gió mạnh cấp 5 cấp 6, biển động mạnh.

Còn tại Cát Bà, toàn bộ tàu thuyền đã về nơi tránh trú an toàn, công tác phòng chống lụt bão được các cấp ngành đặc biệt quan tâm, chính quyền địa phương và nhân dân đã sẵn sàng các phương án phòng chống bão số 4, trong đó có việc di chuyển người dân các khu vực trọng yếu về nơi an toàn.

 

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trần Quang Tường, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vỹ, cho hay đến 14 giờ ngày 16-8, tại huyện đảo có gió cấp 8 cấp 9 kèm theo mưa lớn. Ngay từ khi nhận được chỉ đạo của UBND thành phố, huyện Bạch Long Vỹ đã huy động các đơn vị, cơ quan chức năng khẩn trương thông báo, vận động trên 51 tàu, thuyền vào đất liền; đưa vào âu cảng 92 tàu, thuyền với 182 lao động; dưới lòng âu là 5 tàu, thuyền với 494 lao động... Toàn bộ tàu, thuyền hoạt động ở khu vực Bạch Long Vỹ đã về đến đất liền và về nơi tránh trú bão an toàn, hiện không còn tàu thuyền hoạt động ngoài khơi.
 
Tàu, thuyền ở Hải Phòng đã vào nơi tránh trú bão an toàn

Cũng trong sáng 16-8, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Nguyễn Xuân Cường kiểm tra công tác phòng chống bão số 4 tại Quảng Ninh và TP Hải Phòng.

Tại TP Hải Phòng, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra một số tuyến đê biển có vị trí trọng yếu cũng như công tác phòng chống bão số 4 tại huyện đảo Cát Hải và khu tránh bão tại các cảng thuộc quận Đồ Sơn.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị của chính quyền và người dân địa phương theo phương châm 4 tại chỗ, ông Nguyễn Xuân Cường đề nghị cần đặc biệt quan tâm việc tuyên truyền, vận động các tàu, thuyền vào nơi tránh trú an toàn; bảo đảm nơi lưu trú cho hơn 1.000 khách du lịch tại đảo Cát Bà.

Tại tỉnh Quảng Ninh, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã kiểm tra sự chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với bão kết hợp mưa lớn và triều cường tại thị xã Quảng Yên; yêu cầu các lực lượng chức năng cần chú ý đến tuyến đê biển Hà Nam, bảo đảm an toàn cho hàng ngàn người dân cùng diện tích nuôi trồng thủy hải sản phía trong đê.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT nhấn mạnh, các địa phương của Hải Phòng và Quảng Ninh cần đảm bảo an toàn cho tất cả thuyền bè, người lao động vùng ven biển và khách du lịch, cũng như làm tốt công tác phòng chống ngập úng cho lúa và hoa màu của người dân.

Đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh đã thông báo cho hướng đi của bão cho hơn 14.000 phương tiện đánh bắt thủy hải sản về nơi neo đậu tránh trú bão; gần 10.000 ô lồng nuôi thủy sản được chằng chống, gia cố; lệnh cấm biển được thực hiện từ 6 giờ sáng nay.

Tất cả các tàu vận chuyển khách du lịch trên Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long được di chuyển về về nơi tránh trú bão an toàn. Hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 160 du khách ở lại trên các tuyến đảo như Cô Tô, Quan Lạn.

Ông Trần Như Long, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô (Quảng Ninh), thông tin huyện Cô Tô bắt đầu có gió mạnh cấp 6-7 và có mưa. Hiện trên địa bàn huyện còn 100 du khách ở lại trong đó có 2 du khách nước ngoài.

"Chúng tôi đã hướng dẫn thông tin về cơn bão số 4 và hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn. Toàn huyện đã sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 4"- ông Long nói.

Hiện, do mưa lớn kéo dài, các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã được hạ mực nước từ cách đây 4 ngày, đảm bảo dung tích an toàn. Đường đê bao quanh đảo Hà Nam dài 34 km đã được tỉnh Quảng Ninh gia cố trong đó 10 km đang trong quá trình nâng cấp nhưng vẫn đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão năm nay.

The ông Vương Đình Việt, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh, tuyến đê Quảng Yên chịu được sức gió cấp 10, triều cường tần suất 5%. Trong trận bão này, đê vẫn đảm bảo an toàn. Hằng năm, địa phương vẫn thực hiện duy tu bảo dưỡng, nâng cấp. Tất cả các đê điều phục vụ dân sinh, bảo vệ nhân dân hiện vẫn đáp ứng yêu cầu, bảo vệ an toàn.

Yêu cầu các trường cho học sinh nghỉ học nếu bão số 4 gây nguy hiểm

 

Dịp cuối tháng 7 vừa qua, xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) bị cô lập do bị ngập khắp nơi và người dân phải di chuyển bằng thuyền nan trên đường làng. Ảnh: Ngô Nhung

Sáng nay 16-8, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã có Công điện số 39/CĐ-TW, đề nghị các tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình và TP Hà Nội tập trung triển khai nhiệm vụ ứng phó với bão số 4. Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 16 đến 18-8, tại Thanh Hóa, Hòa Bình có mưa đặc biệt lớn (từ 400 - 450 mm/đợt), tại TP Hà Nội cũng có mưa rất to với lượng mưa từ 200 - 300 mm/đợt.

Công điện yêu cầu 3 tỉnh, TP nêu trên tập trung triển khai nhiệm vụ theo Công điện số 38/CĐ-TW. Trong đó, đặc biệt quan tâm thực hiện 3 nhiệm vụ: Chống ngập úng vùng trũng thấp, ngập úng đô thị; lũ lớn trên các tuyến sông, hồ chứa; an toàn dân cư, đặc biệt những khu vực mới xảy ra ngập úng kéo dài như tại 2 huyện: Chương Mỹ, Quốc Oai (Hà Nội). Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội cũng đã có công điện đề nghị các quận, huyện, thị xã bị ảnh hưởng, thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua, nhất là các huyện Chương Mỹ, Mỹ Đức, Quốc Oai, Thạch Thất tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện để sẵn sàng di dời dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm, khu vực bị sạt lở, ngập lụt; bảo đảm an toàn hệ thống đê tả Bùi, tả Tích. Công ty Thoát nước Hà Nội triển khai phương án tiêu thoát nước đô thị, đặc biệt là các quận nội thành.

Để phòng, chống bão số 4 và đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cán bộ, giáo viên và học sinh các nhà trường, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội vừa gửi văn bản tới các phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã và các trường học trực thuộc trên địa bàn. Theo đó, yêu cầu trưởng Phòng GD-ĐT, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc trên địa bàn thường xuyên theo dõi thông tin về bão số 4 để chủ động có biện pháp phòng tránh thiệt hại có thể xảy ra.

"Căn cứ vào tình hình thời tiết, hiệu trưởng các trường có thể chủ động quyết định việc lùi giờ học hoặc cho học sinh nghỉ học. Đồng thời nhanh chóng thông báo cho học sinh, phụ huynh nắm rõ thông tin này"- văn bản nêu rõ.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời trong những ngày mưa bão để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tác giả bài viết: Văn Duẩn - Trọng Đức

Nguồn tin: nld.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC