Giáo dục

Sai phạm tiền tỷ, Hiệu trưởng chỉ bị... khiển trách

Ngày 13/4, Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức công bố quyết định kỷ luật bà Phạm Ngọc Phụng - Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng) về mặt chính quyền với hình thức khiển trách.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Theo hồ sơ, đầu năm học 2017-2018, một số giáo viên trường THPT Hoàng Diệu đã có đơn tố cáo hành vi sai phạm của bà Phạm Ngọc Phụng (Hiệu trưởng) và các cán bộ quản lý của trường đến các cơ quan chức năng của ngành, của tỉnh.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Sóc Trăng, trong giai đoạn 2015-2017, bà Phạm Ngọc Phụng cùng một số cá nhân khác đã không tuân thủ các quy định pháp luật, vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính về các nguồn tiền qua các năm với tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh Sóc Trăng kiến nghị thu hồi của trường THPT Hoàng Diệu trên 26,6 triệu đồng, của các cá nhân 181,7 triệu đồng. Trường phải có trách nhiệm thu hồi trên 590 triệu đồng từ việc chi thừa cơ sở vật chất, chuyển nguồn, quỹ phúc lợi; trả cho học sinh, giáo viên trực tiếp giảng dạy trên 590 triệu đồng; dạy thêm, học thêm trên 105 triệu đồng.

Ngoài ra, qua kiểm tra Quỹ tiền mặt tại trường THPT Hoàng Diệu còn cho thấy Ban Giám hiệu chủ trương không để tồn quỹ tiền mặt, nhưng lại không chỉ đạo nộp vào tài khoản tiền gửi của trường mà lại gửi tiết kiệm đứng tên cá nhân là sai quy định (nguồn thu khác).

Bên cạnh các sai phạm liên quan đến tài chính thì trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, hoạt động giáo dục tại đây còn để xảy ra một số vi phạm khác.

Thanh tra tỉnh kiến nghị Sở GD-ĐT kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân sai phạm, gồm: Ban Giám hiệu trường THPT Hoàng Diệu; bà Phạm Ngọc Phụng và 3 Phó hiệu trưởng là ông Huỳnh Chí Phến, bà Quách Tố San, ông Trần Công Lý.

 
Trường THPT Hoàng Diệu, nơi xảy ra vụ việc.

Sau khi bị tố cáo, bà Phạm Ngọc Phụng đã ký thông báo không ghi số, gửi đến cựu giáo viên, cựu học sinh và thầy cô giáo cùng các em đang học tại trường. Thông báo này sau đó được đăng trên website của trường với nội dung: “Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Diệu khẳng định với tư cách là một Đảng viên, với tất cả uy tín và danh dự cá nhân, hiệu trưởng đã không làm bất cứ điều gì trái pháp luật và trái quy định trong toàn bộ hoạt động điều hành, quản lý trường”.

Đồng thời, bà Phụng cũng khuyến cáo cựu giáo viên, cựu học sinh và thầy, cô giáo cùng học sinh đang học tại đây rằng không nên hoang mang, cố gắng dạy tốt, học tốt. “Chúng ta còn có sự lãnh đạo của Đảng, còn sức mạnh của pháp luật. Mọi hành vi tố cáo vu khống đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, thông báo do bà Phụng ký nhấn mạnh.

Thế nhưng, sau khi công khai các phụ lục của Kết luận thanh tra, mọi người mới biết lãnh đạo trường THPT Hoàng Diệu đã chia nhau số tiền rất lớn từ khoản “hoa hồng” bán đồng phục, bán bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn.

Cụ thể, với khoản tiền “hoa hồng” bán đồng phục hơn 74 triệu đồng đã được chia cho 18 người, gồm: Hiệu trưởng Phạm Ngọc Phụng nhận 18.350.000 đồng; các Phó Hiệu trưởng Trần Công Lý, Huỳnh Chí Phến, Quách Tố San mỗi người 7.650.000 đồng; nhân viên thư viện (phụ trách phát hành đồng phục) 19.343.000 đồng.

Còn số tiền “hoa hồng” bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn hơn 107 triệu đồng được chia cho 14 người và 48 giáo viên chủ nhiệm. Trong đó, 48 giáo viên chủ nhiệm mỗi người được nhận 50.000 đồng gọi là tiền hỗ trợ giáo viên chủ nhiệm; số còn lại được chia cho Hiệu trưởng 19.500.000 đồng, các Phó Hiệu trưởng mỗi người 14.000.000 đồng; kế toán Trương Tú Cần 13.388.779 đồng; nhân viên Nguyễn Phi Yến 8.938.352 đồng; nguyên kế toán Giang Thị Thanh Nhàn 7.543.000 đồng.

Điều dư luận rất băn khoăn là trách nhiệm của Sở GD-ĐT Sóc Trăng được xem xét như thế nào bởi đang trong quá trình bị tố cáo, ông Trần Công Lý (Phó Hiệu trưởng) lại được Sở GD-ĐT Sóc Trăng điều về giữ chức vụ Hiệu trưởng trường THPT Phú Tâm (huyện Châu Thành).

Riêng bà Phạm Ngọc Phụng, trước khi giữ chức vụ Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Diệu, bà Phụng là Hiệu trưởng trường THCS & THPT Lê Hồng Phong (TP Sóc Trăng). Tại trường THCS & THPT Lê Hồng Phong, bà Phụng và kế toán trưởng Trương Tú Cần bị tố cáo có khuất tất về tài chính nhưng không bị xem xét mà lại nhanh chóng được Sở GD-ĐT Sóc Trăng chuyển về trường THPT Hoàng Diệu để tiếp tục xảy ra sai phạm nghiêm trọng hơn.

Một cán bộ tham gia buổi công bố quyết định chia sẻ: “Sai phạm của bà Phạm Ngọc Phụng là nghiêm trọng với số tiền hàng tỉ đồng nhưng chỉ kỷ luật khiển trách là quá nhẹ, không có sức răn đe, thuyết phục. Khi trao quyết định cho bà Phụng, ông Nguyễn Việt Mười - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sóc Trăng nhấn mạnh với chúng tôi rằng bà Phụng vẫn tiếp tục làm hiệu trưởng, điều hành công việc như trước không có gì thay đổi. Nghe ông nói, chúng tôi hết niềm tin. Điều đáng nói, kết luận của Thanh tra tỉnh chỉ ra sai phạm của tập thể Ban giám hiệu và một số người nhưng đến nay chỉ mới có quyết định kỷ luật bà Phụng, còn những người khác chưa có quyết định kỷ luật nào”.

Tác giả bài viết: H.H

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC