Giáo dục

Quảng Ngãi: Thiếu giáo viên do cắt giảm hợp đồng lao động

Sau khi cắt giảm số hợp đồng lao động theo chủ trương chung, nhiều huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi rơi vào tình trạng thiếu giáo viên đứng lớp. Đây là nỗi lo của ngành Giáo dục tỉnh này trong năm học mới 2018 - 2019.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Bắt đầu từ năm học 2018 - 2019, ngành Giáo dục các huyện, thành phố của tỉnh Quảng Ngãi không được ký hợp đồng lao động với giáo viên (GV) ngoài biên chế. Đây là chủ trương chung nên ngành Giáo dục phải thực hiện nghiêm túc. Điều này dẫn đến nhiều huyện miền núi xảy ra tình trạng thiếu GV đứng lớp khi số GV biên chế không đáp ứng đủ nhu cầu giảng dạy tại các điểm trường.

Ông Phạm Sơn - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Tây Trà cho biết: Năm học mới 2018 - 2019, huyện Tây Trà có khoảng 5.900 học sinh ở 3 cấp học.

Để đáp ứng yêu cầu giảng dạy, toàn ngành cần thêm 41 GV ngoài biên chế. Trong đó, bậc Mầm non cần 16 GV, Tiểu học 15 GV và Trung học cơ sở cần thêm 10 GV.

"Năm học trước chúng tôi phải ký hợp đồng với 167 GV mới đủ số GV đứng lớp ở tất cả các điểm trường. Riêng năm nay không được phép ký hợp đồng với GV nữa nên chúng tôi đang rất lo lắng vì không biết phải giải quyết tình trạng này như thế nào", ông Sơn cho biết.

Theo ông Sơn, khó khăn nhất hiện nay là tình trạng thiếu GV dạy môn tiếng Anh. Đây là môn mà GV cùng trường không thể dạy thay, trong khi mỗi điểm trường chỉ có 1 GV phụ trách giảng dạy từ 8 đến 9 lớp.

 
Sau khi cắt giảm hợp đồng lao động, nhiều huyện miền núi rơi vào tình cảnh thiếu giáo viên đứng lớp

Huyện miền núi Trà Bồng cũng đang "đau đầu" với nỗi lo thiếu GV. Theo thống kê, toàn huyện sẽ thiếu 47 GV đứng lớp nếu không được ký hợp đồng giảng dạy, trong đó có 8 GV tiếng Anh và 5 GV Tin học.

Theo ông Trần Minh Diệp - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Trà Bồng, nếu không được ký hợp đồng để bổ sung số GV còn thiếu thì phòng buộc phải giảm quy mô bán trú để đưa GV về các điểm trường còn thiếu.

"Làm vậy là đi ngược với chủ trương chung của ngành và sẽ kéo chất lượng giáo dục đi xuống. Tuy nhiên nếu không làm vậy, các điểm trường sẽ không có GV đứng lớp”, ông Diệp nói.

 
Nhiều huyện miền núi đề nghị tỉnh cần có cơ chế ưu tiên hoặc tiếp tục thi tuyển để đáp ứng đủ số lượng giáo viên đứng lớp

Trước thực trạng thiếu GV khiến ngành Giáo dục rơi vào thế khó, UBND huyện Trà Bồng đã có văn bản kiến nghị cấp trên có cơ chế riêng đối với lĩnh vực này.

Ông Nguyễn Xuân Bắc - Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng cho biết, hiện nhiều trường thiếu GV trầm trọng, nếu không được ký hợp đồng với GV đứng lớp thì nhiều điểm trường sẽ khó hoàn thành nhiệm vụ trong năm học sắp tới.

"Huyện Trà Bồng đã kiến nghị với UBND tỉnh cần có cơ chế ưu tiên cho ngành Giáo dục được ký hợp đồng với GV, hoặc luân chuyển GV từ địa phương khác đến, nếu không thì tiếp tục cho thi tuyển nhằm đáp ứng đủ số lượng GV đứng lớp", ông Bắc cho biết.

 

Tác giả bài viết: Quốc Triều

Nguồn tin: dantri.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC