Đẩy mạnh phân luồng học sinh THCS và THPT ở các huyện miền núi

Trước thực trạng hàng trăm nghìn sinh viên ra trường thất nghiệp mỗi năm, một nhiệm vụ được ngành Giáo dục quan tâm là đẩy mạnh công tác phân luồng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay phân luồng học sinh THPT đạt kết quả khá tốt thì công tác phân luồng học sinh THCS ở các huyện miền núi lại còn nhiều hạn chế.

Nữ sinh Khmer tìm giải pháp giúp học sinh M’Nông sống hòa nhập

Từng sống khép mình thụ động, cô học trò vùng cao đã rũ bỏ sự rụt rè để tự tin hòa nhập tại trường. Kinh nghiệm từ việc “lột xác” thành công còn mang lại cho em giải Ba cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp Quốc gia về đề tài khoa học thuộc lĩnh vực xã hội, hành vi

Chiêm ngưỡng ‘phao thi’ hàng trăm năm trước ở Trung Quốc

Nhờ công nghệ phát triển, các ‘chiêu’ quay cóp ngày càng trở nên tinh vi. Hàng trăm năm trước, các sĩ tử Trung Quốc cũng tìm cách quay cóp khi tham gia kỳ thi của triều đình. Những tài liệu đó giờ được trưng bày như đồ cổ.

Hội đồng đội Trung ương tặng quà cho học sinh huyện Quỳnh Lưu

Ngày 18/4, Đoàn công tác Hội đồng đội Trung ương do đồng chí Nguyễn Long Hải – Bí thư Trung ương đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà cho học sinh trường tiểu học xã Quỳnh Ngọc và An Hòa của huyện Quỳnh Lưu.

Nghệ An có 18 học sinh được miễn thi THPT quốc gia 2017

18 Học sinh Nghệ An được miễn thi THPT Quốc gia tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2017. Trong đó có 16 học sinh trờng THPT chuyên Phan Bội Châu, 2 học sinh trường chuyên ĐV Vinh.

Dạy - học tiếng Anh tại Hà Tĩnh: Những điều trăn trở

Tiếng Anh là ngôn ngữ sử dụng phổ biến nhất thế giới, là cẩm nang không thể thiếu để hội nhập. Bởi vậy, quan điểm của ngành giáo dục đã thể hiện khá rõ: Đổi mới dạy học ngoại ngữ là một khâu quan trọng trong công cuộc đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT. Cần chuyển từ cách dạy một môn học sang dạy năng lực sử dụng được ngoại ngữ.

SGK không còn vị trí độc tôn

Sách giáo khoa (SGK) sẽ không còn là “thánh chỉ” đối với mỗi giáo viên. Nó sẽ chỉ như một tài liệu tham khảo để giáo viên mở rộng, cập nhật thông tin vào soạn bài giảng. Đó là nhận định của các chuyên gia trong buổi tọa đàm làm sao để có sách Toán tốt cho học sinh được tổ chức Sputnik Education tổ chức vừa qua.

Phát biểu chống tiêu cực, một giáo viên bị điều động công tác?

Có những phát biểu liên quan đến vấn đề hiệu trưởng nhà trường nhận hồ sơ tuyển sinh không đúng quy định, bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên giáo viên trường Tiểu học Phổ Thạnh I (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) đã bị kiểm điểm, phân loại đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ và bị điều động sang giảng dạy tại trường khác

Dạy - học tiếng Anh tại Hà Tĩnh: Đường dài, ai theo?

Những chuyên gia tiếng Anh mà chúng tôi có dịp tiếp xúc đều cho rằng: Cái khó nhất mà cũng là mục tiêu cuối cùng của người học ngoại ngữ là biến kiến thức thành năng lực sử dụng nó trong cuộc sống cũng như công việc. Tuy nhiên, để đi đến cái đích đó là cả một hành trình dài mà phần lớn người học chưa xác định đúng và chưa kiên trì theo đuổi.

Không gian đọc đặc biệt của chàng trai khuyết tật

Vượt lên số phận, chàng trai khuyết tật Đỗ Hà Cừ (tổ 35, phường Trần Lãm, TP Thái Bình) đã cùng gia đình kêu gọi, tìm sự giúp đỡ để xây dựng một không gian đọc đặc biệt với tên gọi “Hy vọng”, để kết nối và lan tỏa niềm đam mê ấy đến nhiều bạn trẻ.

Cô giáo mầm non bị tố dùng điện thoại đánh đầu trẻ

Trường mầm non Hoa Sen (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định tạm đình chỉ giáo viên mầm non bị phụ huynh tố dùng điện thoại đánh vào đầu trẻ 4 tuổi, gây sưng đầu và có hiện tượng nôn sau khi ăn để điều tra, làm rõ.

Thay bàn ghế mới cho học sinh: Đừng cứng nhắc!

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đã cấp 48 bộ bàn ghế mới cho học sinh trường Tiểu học Nghĩa Điền nhằm khắc phục tình trạng "quỳ" để học như báo chí đã phản ánh. Tuy nhiên, vì cứng nhắc theo quy định, số bàn ghế mới này vẫn chưa phù hợp với thực tế để học sinh bớt "khổ sở" trong lớp học.