Làm gì để hiệu trưởng hết "sáng tạo" tiền trường?

Trong bài viết gửi tới tòa soạn, thầy giáo Trương Như Đệ cho rằng trong các khoản thu hiện nay ở trường, chỉ có một khoản là theo qui định, hai khoản là “làm thuê”. Còn lại là "sáng kiến" của hiệu trưởng các trường.

Biến container thành thư viện “5 sao” cho học sinh

Với thiết kế gồm 6 kệ sách với hơn 1.000 đầu sách và 4 laptop kết nối mạng wifi 24/24, thư viện có kết cấu từ container được thầy trò ở một ngôi trường tiểu học ở thị xã Điện Bàn, Quảng Nam ví von là thư viện “5 sao”.

Con đường tới lớp học tiến sĩ của nữ tù nhân giết con trai

Michelle Jones vừa ra tù hồi tháng trước sau hơn 20 năm “bóc lịch” ở một nhà tù thuộc bang Indiana, nước Mỹ vì tội sát hại cậu con trai 4 tuổi. Ngay ngày hôm sau, cô tới ĐH New York để trở thành một nghiên cứu sinh Tiến sĩ đầy hứa hẹn của ngành Mỹ học.

Vượt khó vào đại học

Cầm giấy trúng tuyển đại học, Trần Thị Thanh Thúy và Nguyễn Văn Hoàng (đều ngụ ở Bến Tre) vừa mừng vừa lo; mừng vì được bước vào giảng đường đại học thực hiện ước mơ đổi đời nghèo khó, lo vì không biết kiếm đâu ra tiền để đến TPHCM ăn học trong khi cả nhà bươn chải từng bữa ăn mà chưa đủ. Thúy và Hoàng đều mồ côi cha từ nhỏ, cùng là hộ nghèo ở nhà tình thương và cũng là hai tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập.

Kiểm tra đột xuất, thanh tra Bộ Giáo dục phát hiện nhiều cơ sở lạm thu

Ông Tống Duy Hiến, Phó Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh "nóng" của dư luận về tình trạng lạm thu đầu năm học tại một số cơ sở giáo dục, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra đột xuất tại Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tĩnh và Nghệ An.

Nữ giáo viên động thai vì phải đi dạy xa

Cho rằng bị đối xử “bất công” vì phải nhận công tác tại điểm trường xa, khó khăn khi đang mang thai dẫn đến bị động thai trong quá trình di chuyển, một giáo viên ở Quảng Nam kêu cứu.

Cô giáo leo mái, lợp ngói trường học sau bão

Dù gia đình cũng chịu thiệt hại nặng nề sau cơn bão số 10 song các cô giáo Trường Tiểu học số 1 Quảng Phú (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) vẫn gác lại việc nhà để cùng nhau sửa chữa trường lớp đón các em học sinh trở lại lớp học.

Nhiều phụ huynh “bóp bụng” đóng hàng loạt khoản thu đầu năm

Một số trường học trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đưa ra nhiều khoản thu vào đầu năm học khiến không ít phụ huynh kêu trời. Có những khoản theo phụ huynh lẽ ra là trách nhiệm của ngành, địa phương nhưng họ cũng phải “bóp bụng” đóng, còn nhà trường thì cứ "vin" vào chủ trương xã hội hóa mà làm.

"Cần sớm có Luật Nhà giáo"

Hiện nay, giáo viên đang được điều chỉnh bởi Luật Viên chức. Tuy nhiên, Luật Viên chức quá rộng trong khi nhà giáo lại có vị thế, trách nhiệm riêng. Do đó, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội mong muốn sớm có Luật Nhà giáo để điều chỉnh riêng cho đối tượng giáo viên.

Sau sự cố sập sàn, đóng cửa nhiều phòng học vì xuống cấp

Sau sự cố sập sàn phòng học vừa qua (ngày 26/8) khiến 11 học sinh lớp 6 bị thương, các cơ quan chức năng TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất của các trường và cho đóng cửa nhiều phòng học xuống cấp.

Nghệ An: Công khai số điện thoại để phụ huynh phản ánh lạm thu

Khi triển khai các khoản thu tự nguyện, các cơ sở giáo dục phải công khai số điện thoại, hộp thư điện tử của các cơ quan thanh tra cấp huyện, thanh tra Sở GD&ĐT Nghệ An và các cơ quan chức năng khác có thẩm quyền để phụ huynh, học sinh phản ánh việc bị ép buộc đóng góp khoản thu.