Thị trường giáo dục: Quan hệ bất đối xứng

Thừa nhận bản chất thị trường của giáo dục tư nhân tại Việt Nam, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, mối quan hệ giữa người bán và người mua trong thị trường này đang là mối quan hệ bất đối xứng.

Bi hài chuyện "BOT" học đường

Đầu năm học, dư luận nhức nhối với tình trạng lạm thu trong trường phổ thông. Một hình thức thu lợi khác, hết sức tinh vi, có thể coi là “BOT” trong giáo dục, đang lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Học sinh ngộ độc tập thể, trường xử lý thế nào?

Đó là một trong những nội dung quan trọng được bàn luận tại Hội nghị triển khai công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học, giai đoạn 2017-2019, do Sở GD-ĐT TP.HCM phối hợp với Ban An toàn thực phẩm TP.HCM sáng 27.9.

Thi THPT quốc gia 2018: Ổn định tâm lý thi cử

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thọ - Phó Trưởng phòng Quản lý Đào tạo Đại học và sau Đại học, Trường Đại học Kiên Giang nhận định việc Bộ Giáo dục và Đào tạo giữ nguyên phương thức tổ chức thi THPT quốc gia từ năm 2018 đến năm 2020 giống như năm 2017 là một tín hiệu đáng mừng, được dư luận xã hội đồng tình và đánh giá cao.

Mạo danh phụ huynh tố cáo hiệu trưởng lạm thu

Nhiều lá thư nặc danh với tên người gửi là Hội cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) được gửi đi khắp nơi tố cáo Hiệu trưởng trường này lạm quyền, lạm thu, quan hệ tình cảm với giáo viên… làm nhiều phụ huynh bức xúc.

Thấy gì qua “trào lưu” giáo viên bỏ nghề vì chê lương thấp?

Đầu năm học này, tình trạng giáo viên xin nghỉ dạy dù đã được vào biên chế khiến những nhà giáo đang công tác chạnh lòng, lo lắng cho sự nghiệp giáo dục. Lương thấp, công việc áp lực là lý do chính khiến nhiều giáo viên quyết định bỏ nghề dù đã có thời gian gắn bó lâu dài.

Thị trường giáo dục để học sinh không chịu thiệt?

Lạm thu đầu năm học là vấn đề nóng hiện nay. Từ đấy, có nhiều ý kiến đặt vấn đề nên chăng có thị trường giáo dục ở bậc phổ thông để phụ huynh, học sinh được đối xử công bằng như “khách hàng” và tiếng nói của họ được lắng nghe.

Lớp học miễn phí của cô Thanh

Cầm tay từng em học sinh, dạy các em nắn nót từng con chữ, cứ như thế, 25 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Thanh (56 tuổi, trú xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) đã tình nguyện dìu dắt miễn phí không biết bao nhiêu thế hệ học trò vượt lên nghịch cảnh, tiến bước vào tương lai. Đa phần các em là học sinh nghèo, chậm tiến và cả những em học sinh khuyết tật…

20 năm sau, học sinh mang sách quay về trường cũ

Nghĩa tình sâu nặng với quê hương, 3 học sinh ở huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã trao tặng cho các nhà trường hơn 100 tủ sách trang bị trực tiếp tại lớp học.

Huyện nghèo gắng lo cho học sinh bán trú

Sơn Tây là huyện miền núi có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, địa phương này đã nỗ lực vượt qua khó khăn, tập trung nguồn vốn đầu tư xây dựng các điểm trường đủ điều kiện bán trú cho học sinh.

Hiệu trưởng chỉ đạo giả chữ ký, thu tăng hàng trăm triệu đồng

Hàng loạt mục huy động tự nguyện của cha mẹ học sinh Trường Mầm non Cẩm Yên (Hà Tĩnh) năm học 2017 - 2018, được lãnh đạo xã phê duyệt đã “giúp” Hiệu trưởng thu thêm hàng trăm triệu đồng, trong khi chữ ký của Hội trưởng Phụ huynh hoàn toàn giả mạo.

Hội phụ huynh trả lại 332 triệu đã thu

Lãnh đạo Trường tiểu học Hoàng Diệu Thủ Đức, TP.HCM, cho biết Ban đại diện phụ huynh làm thì phải chịu trách nhiệm lại và sáng nay, Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường thực hiện trả lại tiền cho phụ huynh.

Nhiều trường “điếc không sợ súng” và chỉ thị chống lạm thu

Thực trạng nhiều trường “điếc không sợ súng” trong việc thu, chi đầu năm học vẫn tái diễn. Mới đây, tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo ngành giáo dục phải kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thu sai quy định; đồng thời, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và UBND tỉnh nếu để xảy tình trạng thu sai quy định trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông trên địa bàn tỉnh.

“Trường sẽ đóng cửa nếu không có các khoản thu xã hội hóa”

Trước việc một số phụ huynh phản ánh không ít khoản thu của trường THPT Thực hành Cao Nguyên (trực thuộc trường ĐH Tây Nguyên, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) khá cao, Hiệu trưởng nhà trường cho rằng mỗi năm trường chỉ được Bộ GD-ĐT cấp 1,3 tỉ đồng nên buộc phải huy động công tác xã hội hóa, thậm chí nếu không có nguồn này trường sẽ phải đóng cửa.

Vĩnh Phúc: Thiếu tiêu chuẩn vẫn được bổ nhiệm hiệu phó?

Chiều 25/9, ông Đỗ Ngọc Cơ - Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) cho biết, cơ quan này vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Vĩnh Phúc xung quanh thông tin bổ nhiệm 3 phó hiệu trưởng các trường THCS trên địa bàn có nhiều bất thường mà Dân trí đã phản ánh thời gian qua.

Hải Phòng: Nữ sinh đánh bạn cùng khối phải nhập viện

Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng nay (26/9), ông Đinh Quang Hoàng, Hiệu trưởng trường THPT Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) cho biết, sáng nay, em C.T.M.N. (lớp 12A6) đã đến lớp học bình thường trở lại. Trước đó, em N. bị một nữ sinh lớp khác đánh đến ngất xỉu phải vào bệnh viện cấp cứu.