Năm học 'bản lề'

Từ ngày 14.8, học sinh bắt đầu tựu trường. Năm học 2017 - 2018 được xem là năm 'bản lề' để chuẩn bị thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT bắt đầu từ năm 2018.

Bài học biên soạn SGK từ Tài liệu hướng dẫn học VNEN

Theo TS Nguyễn Vinh Hiển - nguyên Thứ trưởng Bộ GĐ&ĐT - Sách giáo khoa Trường học mới (SGK THM) có những điểm khác cơ bản với SGK truyền thống trong cung cấp kiến thức, hướng dẫn các hoạt động giúp học sinh tìm tòi kiến thức.

Trường học Anh bí mật phân công học sinh giám sát giáo viên

Trường Longfield Academy đã phân công một số học sinh làm ‘người giám sát bí mật’ những giáo viên dạy các em trên lớp. Danh tính của những học sinh này được giữ kín. Chính sách mới đã vấp phải sự phản ứng kịch liệt từ thầy cô.

Ban hành chuẩn giáo viên: Rằng cần thì thật là cần....

Cách đánh giá giáo viên hiện nay có thể nói là chưa công bằng khách quan, việc ban hành các chuẩn mới là cần thiết. Vậy nhưng, cũng không người e dè việc này liệu có tiếp thêm các “tiêu chí” để “hành” giáo viên?

Đầu vào không quyết định chất lượng sư phạm

"Nhiều năm làm giáo dục, bản thân tôi chứng kiến nhiều học sinh của mình dù học lực chỉ tương đối ở phổ thông, nhưng khi vào làm nghề đã trở thành những giáo viên giỏi, được học sinh và phụ huynh yêu mến, được ngành, xã hội công nhận".

Phanh gấp "thầy giáo 3 điểm"

Trong thư gửi tới VietNamNet, các thầy giáo ở 3 miền Bắc Trung Nam đã hiến kế để ngăn chặn hiện tượng chất lượng đội ngũ giáo viên thấp, góp phần chấn hưng giáo dục nước nhà.

Vì sao sư phạm bị ngó lơ?

Giáo dục là quốc sách hàng đầu, nghề giáo là một trong những nghề cao quý nhất. Vậy mà cánh cổng trường sư phạm lại hiếm khi trở thành giấc mơ của học sinh giỏi.

Giáo viên hợp đồng và chuyện...giá như!

Có người ngậm ngùi, tiếc nuối, giá như ngày mới ra trường suy nghĩ khôn ngoan, hiểu biết hơn, cùng với những quan hệ, tiền bạc này, nọ thì đâu đến nỗi...

Chương trình môn Toán sau năm 2017 sẽ đổi mới thế nào?

GS Đỗ Đức Thái, Thành viên Ban phát triển Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể, Chủ biên chương trình môn Toán cho biết triết lý xây dựng chương trình giáo dục Toán học mới ở phổ thông thể hiện ở 4 yếu tố: tinh giảm, thiết thực, hiện đại và sáng tạo.

Nghệ An có 5 công trình Toán học được trao thưởng

Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010 – 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố trao thưởng cho các công trình toán học năm 2016 và cấp học bổng cho sinh viên, học sinh chuyên toán năm học 2016-2017.

Đi học thêm, bé gái 8 tuổi bị cô giáo đánh bầm tím người

Vì quên chưa làm bài tập tiếng Anh, một bé gái 8 tuổi ở tỉnh Đắk Nông bị cô giáo đánh 10 roi bằng thước gỗ bản to khiến cơ thể em đầy vết thâm tím. Sự việc chỉ bị phát hiện khi bà nội bé gái tắm rửa cho cháu vào chiều tối cùng ngày.

Giáo dục VN học kinh nghiệm công an, quân đội hay Nhật, Phần Lan, Singapore?

Để cải thiện chất lượng giáo dục đầu vào từ đó nâng chất lượng đội ngũ giáo viên, nhìn ở trong nước, nhiều ý kiến đề xuất ngành sư phạm nên học các ngành công an quân đội. Nhìn ra bên ngoài, câu chuyện thành công của những nền giáo dục hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Phần Lan, Singapore cũng gợi ra tham khảo hữu ích.

Thơm mùi sách mới

Tạm quên đi những trò nghịch ngợm trong kỳ nghỉ hè bỏng rát, tháng 8 mùa thu lại trở về như nhắc nhở các cô cậu học trò về một mùa tựu trường.