Giáo dục

Nghị lực "to lớn" của thầy giáo tí hon nặng 19kg

Vóc dáng nhỏ bé dù đã 30 tuổi, thầy giáo Nguyễn Văn Hùng vẫn mang một nghị lực phi thường và có cuộc sống lạc quan.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Thầy giáo Nguyễn Văn Hùng

Sinh ra tại Nghệ An, mặc dù đã bước sang tuổi 30 nhưng thầy giáo Nguyễn Văn Hùng vẫn chỉ cao 1,17m và nặng 19kg. Hiện Hùng đang là giáo viên tin học tại Trung tâm Nghị lực sống Hà Nội.
 
Thầy giáo Nguyễn Văn Hùng.

Khi sinh ra, Hùng vẫn bình thường, cho tới lớp 2, cơ thể anh bỗng dừng phát triển, đi khám thì phát hiện bị thiếu hoocmon sinh trưởng. Sau đó, gia đình đưa Hùng đi tiêm thuốc, uống hoocmon nhưng vẫn không thấy chuyển biến gì.
 
Do vóc dáng nhỏ bé nên thầy Hùng di chuyển khó khăn hơn người bình thường

“Năm lớp 10, tôi cầm sổ hộ khẩu một mình đi làm chứng minh thư. Tôi cũng lên xin mẫu để viết kê khai như bao người khác nhưng ai lấy cũng được nhưng đến tôi thì bị đuổi ra. Bị đuổi đến 3 lần, những cán bộ ở đấy không biết bảo: “Con nít đi ra chăn bò đi để các cô chú làm“. Nghe vậy, tôi chạy về nhà khóc và kể với bố, sau đó bố phải dẫn lên làm” - Hùng kể lại kỉ niệm khiến anh cảm thấy mặc cảm nhất vì vóc dáng nhỏ bé.
 
Những năm tháng cấp 2, cấp 3, Hùng vẫn cố gắng chơi với bạn bè nhiều để thu hẹp khoảng cách và để hiểu hơn về mọi người.

Về cơ duyên với nghề thầy giáo, Hùng chia sẻ, hồi còn đi học, được hàng xóm nhờ dạy toán cho con học lớp 7. Ban đầu, Hùng bất ngờ và không nghĩ bản thân sẽ làm được. Nhờ thân hình nhỏ bé, Hùng dễ dàng chỉ dạy cho “học trò” như những người bạn. Trong quá trình dạy, Hùng dần tìm những cách và những phương pháp giúp các bạn dễ hiểu hơn. Sau đó, người hàng xóm đã giới thiệu cho các gia đình khác và Hùng bắt đầu làm gia sư cấp 1, cấp 2.
 
Những ngày đầu làm gia sư, Hùng luôn phải tìm những phương pháp dạy giúp học sinh hiểu hơn và dễ dàng hơn. 
 
 Những ngày đầu tiên với nghề gia sư, thu nhập của Hùng chỉ là 1,5 - 1,8 triệu/tháng 
 
Mặc dù học trung cấp tin nhưng ban đầu Hùng chỉ dạy chuyên về Toán. Năm 2011, nhờ cơ duyên với Giám đốc Trung tâm Nghị lực sống, Hùng bắt đầu công tác tại trung tâm với công việc bán vé máy bay. Sau dần, Hùng chuyển sang công việc giảng dạy tin học văn phòng. Tới năm 2013, Hùng theo học photoshop và đồ họa tại một công ty của Đan Mạch. Năm 2017, anh mới quay trở lại dạy tại trung tâm.  

 
Tại trung tâm, nhiều học viên có hoàn cảnh giống Hùng

Chia sẻ về ước mơ, thầy giáo Hùng cho biết có mong muốn sẽ mở được một trung tâm dạy nghề dành cho các bạn khuyết tật và có hoàn cảnh như Hùng ngay tại quê hương Nghệ An. Tuy nhiên, hiện tại Hùng vẫn sẽ cố gắng hết mình với Trung tâm nghị lực sống Hà Nội. 

Tác giả bài viết: Sơn Tùng - Nguyên Linh

Nguồn tin: laodong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC