Giáo dục

Khoảng cách xa giữa học và làm, doanh nghiệp cần biết sinh viên đói gì

Các nhà tuyển dụng muốn thấy được thái độ ham học, thực sự mong muốn phát triển bản thân và biết được sinh viên đang "đói" gì để đào tạo thêm.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Đây là khẳng định của các nhà tuyển dụng tại Ngày hướng nghiệp 2018 do trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) vừa tổ chức mới đây.

Ngày hướng nghiệp 2018 có sự tham gia của 30 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, Tài chính cùng những gian hàng giới thiệu các cơ hội việc làm, trực tiếp gặp gỡ, tư vấn và phỏng vấn tuyển thực tập sinh cũng như tuyển nhân sự bán thời gian, toàn thời gian.


khoang cach xa giua hoc va lam doanh nghiep can biet sinh vien doi gi hinh 1
Điều mà các nhà tuyển dụng muốn thấy từ các ứng viên là tinh thần ham học hỏi và muốn phát triển bản thân. (Ảnh: GD-TĐ)
Thu hút hơn 1000 sinh viên tham dự, Ngày hướng nghiệp là cơ hội để sinh viên được tiếp xúc với các doanh nghiệp, các chuyên gia trong các lĩnh vực Khoa học máy tính, Khoa học thông tin, Toán tin và Toán ứng dụng, để có định hướng phù hợp hơn cho việc học, mục tiêu nghề nghiệp và lộ trình phấn đấu.

Trực tiếp tư vấn nghề nghiệp cho sinh viên, các diễn giả đến từ các tập đoàn hàng đầu về công nghệ thông tin như FPT, VNPT đều cho rằng nhân lực trong lĩnh vực này hiện nay rất nhiều, song nguồn nhân lực chất lượng cao lại đang thiếu. Đây không phải vấn đề của riêng Việt Nam mà của toàn thế giới. Do đó, việc đào tạo nhân lực chất lượng cao rất khó và phụ thuộc vào khí chất của từng người. Nếu muốn làm việc trong lĩnh vực này, sinh viên phải tự biết cố gắng, tìm hiểu, thiết lập những mạng lưới quan hệ để tiếp cận được các công ty sớm nhất.

Đây cũng là quan điểm của anh Trần Ngọc Cương, phụ trách quản lý Công ty FFW Việt Nam. “Có khoảng cách rất lớn giữa trường học và môi trường làm việc. Ngày hướng nghiệp hàng năm này là cơ hội tốt cho doanh nghiệp và sinh viên tiếp cận nhau một cách thực tế nhất. Sinh viên hãy coi mình là con số 0 và cho nhà tuyển dụng thấy được thái độ ham học, thực sự mong muốn phát triển bản thân trong thế giới công nghệ. Chúng tôi cần nhìn thấy thái độ "đói" học, “đói” môi trường, “đói” va chạm, “đói” kinh nghiệm, cộng với nền tảng tư duy tốt và một chút tiếng Anh thì chúng tôi hoàn toàn có thể đào tạo được”, anh Trần Ngọc Cương nhấn mạnh.

Theo PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, sự kiện góp phần tăng cường mối liên hệ, kết nối giữa Nhà trường - Sinh viên - Doanh nghiệp, tạo nên vòng khép kín, là buổi giao lưu bổ ích và có ý nghĩa hợp tác phát triển lâu dài.

“Trường rất mong muốn doanh nghiệp chia sẻ những vấn đề, bài toán nảy sinh trong quá trình làm việc để cán bộ và sinh viên Trường cùng trải nghiệm, nghiên cứu và phối hợp giải quyết. Qua đó, chắc chắn, sinh viên sẽ thu nhận được nhiều kinh nghiệm quý báu và nhận thức thực tiễn tốt hơn”, Phó Hiệu trưởng cho biết./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trang

Nguồn tin: vov.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC