Giáo dục

Kế hoạch nhỏ của học sinh: "Nhà trường không phải vựa ve chai"

Phong trào kế hoạch nhỏ ra đời từ lâu và tồn tại trong nhà trường đến nay. Với mục đích xây dựng cho học sinh có ý thức tiết kiệm, ý thức bảo vệ môi trường nhưng với cách làm hình thức hiện nay, phong trào mất đi ý nghĩa giáo dục gây ám ảnh cho học sinh và phụ huynh.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Vui chơi không quên nhiệm vụ, khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kết thúc, học sinh ngoài việc tập trung học tập sau kỳ nghỉ dài còn không quên làm kế hoạch nhỏ. Phong trào kế hoạch nhỏ triển khai vào thời gian trước Tết và thu gom sau kỳ nghỉ Tết ở các trường tiểu học ở nhiều tỉnh thành khác nhau: Hà Nam, Nha Trang, Gia Lai…

Phụ huynh Nguyễn Thị Đào (37 tuổi, Nha Trang) có hai con nhỏ đang theo học trên địa bàn tỉnh Nha Trang cho biết, năm nào con chị cũng phải nộp vỏ lon bia, giấy vụn và chia thành hai đợt. Giấy vụn sẽ được nộp trước Tết còn ra Tết nộp vỏ lon bia.

Phụ huynh Đào chia sẻ: “Học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 đều phải tham gia phong trào kế hoạch nhỏ. Mọi năm là tôi phải chuẩn bị giấy, lon bia cho hai cháu. Nhưng năm nay cháu thứ nhất lên lớp 10 nên không còn thực hiện kế hoạch nhỏ nữa. Còn cháu thứ 2 đợt trong Tết đã nộp cho nhà trường giấy vụn.

Quan điểm của tôi không phản đối về việc cho học sinh thực hiện kế hoạch nhỏ. Bởi mấy thứ giấy, lon bia để trong nhà cũng là rác, nhiều thì bán cho đồng nát thôi. Nhưng có thời điểm thực hiện phong trào kế hoạch nhỏ mà thầy, cô như ra lệnh, bắt buộc học sinh phải nộp đủ 1,5 kg giấy vụn, 20 lon bia và không nhận lon nước yến, không nhận bìa catlog.

Đầu năm học, tôi phải mua giấy bọc, giấy bóng kính về bọc vở cho các cháu rất kỳ công. Đến lúc mang vở đã dùng đi nộp thì các cô không nhận, bắt bóc bìa ra. Mà các cháu còn nhỏ rất sợ thầy cô, thầy cô nó gì là về bảo bố mẹ phải làm y nguyên như vậy”.

Tại huyện Lý Nhân, Hà Nam, anh Nguyễn Hữu Đức (35 tuổi) chia sẻ câu chuyện giữa trưa cô cháu gái đặp chia xe đi khắp các nhà chú, bác xin lon bia. Cô cháu gái anh Đức hiện đang học lớp 2 tại một trường tiểu học huyện Lý Nhân.

Anh kể: “Tôi hỏi cô cháu gái ‘xin vỏ lon bia để làm gì?’ thì cháu bảo xin về cho nhà trường, mỗi học sinh phải nộp 15 lon bia trở lên”.

 
Sau Tết Nguyên đán, học sinh đi xin lon bia nộp về nhà trường thực hiện kế hoạch nhỏ.

Anh Đức nói: “Thiết nghĩ nhà trường là nơi dạy chữ cho con trẻ chứ đâu phải là cái vựa ve chai, là nơi đào tạo nghề ve chai tương lai cho con trẻ? Từ ngày xem trên Facebook có những bài báo, video nói về tác hại của rượu bia và những hệ lụy từ nó, nên Tết này tôi giảm hẳn việc tiêu thụ đồ uống có cồn. Không lẽ thương cháu mà tôi phải uống bia nhiều hơn. Nhà trường làm thế khác nào bảo phụ huynh học sinh phải tiêu thụ bia rượu nhiều hơn.

Mà thực ra nhà trường cũng không cần phát động kế hoạch nhỏ làm gì bởi nhà nào cũng tích lại để bán ve chai rồi, cần gì phải hô hào, bắt bọn trẻ nộp. Nếu có chỉ nên ở mức độ khuyến khích trẻ nhỏ chứ đứng ép quá rồi đặt ra chỉ tiêu này nọ”.

Trao đổi với  PV báo Người đưa tin, hiệu trưởng trường tiểu học nơi cháu gái anh Đức theo học cho biết: “Phong trào kế hoạch nhỏ là do Hội đồng Đội, đoàn gửi công văn phát động về trường làm, chứ không phải chủ trương của trường và nó đã có từ nhiều năm nay. Chúng tôi không chỉ thu gom mỗi vỏ lon bia mà cả giấy vụn. Phong trào này chúng tôi đã phát động tới học sinh từ trong Tết để học sinh có thời gian chuẩn bị. Hiện tại, nhà trường đang bận triển khai kế hoạch khác nên chưa thực hiện việc thu gom.

Mục đích của phong trào là để có nguồn kinh phí hỗ trợ cho phong trào liên quan bên Đội. Khi chúng tôi  hoàn thành xong phong trào kế hoạch nhỏ thì 50% gửi về Đội và 50% nhà trường giữ để phục vụ cho mục đích khen thưởng cho học sinh. Ngoài ra, phong trào còn hình thành ý thức cho các em thu gom phế liệu, bảo vệ môi trường….”.

Tác giả bài viết: Phong Linh

Nguồn tin: www.nguoiduatin.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC