Giáo dục

Giảng viên, giáo viên giảng dạy trong các đơn vị CAND phải đăng ký và thực hiện bài dạy giỏi

Đây là một trong những nội dung Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số quy định về dạy giỏi trong các học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp Công an nhân dân mà Bộ Công an đang lấy ý kiến trước khi ban hành.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Sau gần 8 năm thực hiện theo các quy định của Bộ Công an về dạy giỏi trong các học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp CAND, việc áp dụng theo Thông tư 56/2010/TT-BCA đã có những tồn tại, bất cập và cần thiết phải chỉnh sửa, bổ sung cho phù hợp. Theo nội dung dự thảo, tại Điều 1. Bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 56/2010/TT-BCA ngày 14/12/2010 của Bộ Công an quy định về dạy giỏi trong các học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp Công an nhân dân.
 
Ảnh minh họa: Hvctcand

Bãi bỏ đối tượng áp dụng đối với các chức danh huấn luyện quy định tại Thông tư 56. Danh hiệu giảng viên dạy giỏi áp dụng đối với: Giảng viên đại học, Giảng viên chính đại học. Danh hiệu giáo viên dạy giỏi áp dụng đối với Giáo viên trung cấp, Giáo viên chính trung cấp, Giáo viên cao cấp trung cấp.
Sửa đổi các nội dung về công nhận: Bài dạy giỏi cấp trường; Bài dạy giỏi cấp bộ. Giảng viên, giáo viên vi phạm quy định về đạo đức nhà giáo, điều lệnh Công an nhân dân và đang bị xem xét xử lý kỷ luật hoặc đang trong thời gian thi hành kỷ luật từ hình thức khiển trách trở lên thì không được thực hiện bài dạy giỏi trong thời gian thi hành kỷ luật và 01 năm học kế tiếp (nếu đã được công nhận tiến bộ).

Giảng viên, giáo viên có trách nhiệm, nghĩa vụ đăng ký và thực hiện bài dạy giỏi cấp khoa, bộ môn và cấp trường (trừ trường hợp có lý do chính đáng). Kết quả thực hiện là một trong những tiêu chí để đánh giá thi đua năm học của giảng viên, giáo viên và đơn vị.

Nội dung tổ chức đánh giá bài dạy giỏi:

a) Thực hiện bài dạy giỏi cấp bộ, cấp trường, đánh giá qua các khâu: Hồ sơ bài giảng; kiểm tra hiểu biết; thực hành giảng bài 02 tiết (bao gồm 01 tiết giảng lý thuyết và 01 tiết thảo luận hoặc hướng dẫn thực hành, làm bài tập). Đối với một số môn học thực hành thuộc ngành vũ trang bảo vệ an ninh trật tự; phòng cháy chữa cháy; ngoại ngữ; quân sự; võ thuật, thể dục thể thao; tin học thì một tiết giảng có thể bao gồm cả lý thuyết và thực hành.

b) Thực hiện bài dạy giỏi cấp khoa, bộ môn thông qua Ban, Tiểu ban, Hội đồng đánh giá qua các khâu: Hồ sơ bài giảng; thực hành giảng bài 02 tiết (bao gồm 01 tiết giảng lý thuyết và 01 tiết thảo luận hoặc hướng dẫn thực hành, làm bài tập). Đối với một số môn học thực hành thuộc ngành vũ trang bảo vệ an ninh trật tự; phòng cháy chữa cháy; ngoại ngữ; quân sự; võ thuật, thể dục thể thao; tin học thì một tiết giảng có thể bao gồm cả lý thuyết và thực hành.

c) Số tiết của bài dạy giỏi phải đảm bảo ít nhất 08 tiết, tương ứng với "đơn vị học trình", "chương", "phần" có nội dung tương đối trọn vẹn, độc lập nằm trong đề cương chi tiết học phần, môn học và có trong chương trình đào tạo do cấp có thẩm quyền phê duyệt, đang được thực hiện trong nhà trường.

d) Trong thời gian 03 năm, giáo viên không được đăng ký thực hiện lại bài dạy giỏi của mình đã được công nhận cùng cấp. Nội dung bài dạy giỏi đã được công nhận đạt bài dạy giỏi cấp bộ thì không thực hiện lại tại cấp trường.

Cục trưởng Cục Đào tạo quyết định công nhận danh hiệu Giảng viên dạy giỏi, Giáo viên dạy giỏi cấp bộ.

Người được đề nghị xét công nhận đạt danh hiệu Giảng viên dạy giỏi, Giáo viên dạy giỏi cấp bộ phải đạt các tiêu chuẩn sau: Có ít nhất 01 lần đạt danh hiệu giảng viên dạy giỏi, giáo viên dạy giỏi cấp trường và đạt bài dạy giỏi cấp bộ trong Hội thi giảng viên dạy giỏi, giáo viên dạy giỏi của Bộ Công an. Trong năm học đề nghị xét phải hoàn thành định mức giờ chuẩn giảng dạy và kết quả nghiên cứu khoa học, biên soạn giáo trình, tài liệu dạy học.

Dự thảo Thông tư được đăng trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an để lấy ý kiến đóng góp đến ngày 25/02/2019.

Tác giả bài viết: Q.N

Nguồn tin: toquoc.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC