Giáo dục

Đôi bạn “nhà nông”… rạng ngời trường huyện

Học chung một lớp, đôi bạn Phan Thị Phương và Thân Thị Trinh (lớp 12A4, Trường THPT Đồng Lộc, Huyện Can Lộc) dù mỗi người một hoàn cảnh nhưng đã khiến bạn bè, làng xóm đều khâm phục.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Mồ côi cha từ nhỏ, mẹ đi làm thuê ở xa nhưng hai chị em gái Thân Thị Trinh và Thân Thị Trang luôn bảo ban nhau, chăm ngoan học giỏi suốt nhiều năm qua.

Bởi các em không chỉ nhiều năm liền đều là học sinh giỏi của trường, mà đặc biệt là vinh quang các em mang về với số điểm rất cao trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua.

Áo quần, sách vở xin của các anh chị học trước

Nằm sâu trong con hẻm ngoằn ngoèo thuộc thôn Khánh Sơn (xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), ngôi nhà cấp 4 xây cách đây gần 20 năm nay cũ kỹ, xuống cấp... Cô học trò Thân Thị Trinh, (lớp 12A4 Trường THPT Đồng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) mất cha khi em mới tròn 6 tuổi, mẹ phải đi xa nhà làm thuê kiếm ăn. Hai chị em Trinh cùng đùm bọc nhau sống trong căn nhà thiếu người cha lại không có được sự chăm sóc của người mẹ.

Dù cuộc sống khó khăn, thiếu thốn nhưng hai chị em Trinh rất ngoan hiền, học giỏi. Các năm học từ cấp 1 đến cấp 3, em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi trường, huyện, tỉnh. Đặc biệt, kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, em đứng thứ 2 trường khối C với số điểm rất cao 27,5 (Văn 9.25; sử 9; Địa 8.75), chưa tính điểm vùng khiến bạn bè, làng xóm, nhà trường đều khâm phục.

Nói về hoàn cảnh và gian nan con đường đến trường hàng ngày của hai chị em, anh Thân Văn Nam - bác ruột Trinh - cho biết: Trinh là một đứa học giỏi, sống rất chịu khó, biết hoàn cảnh gia đình mình khó khăn nên chưa bao giờ đòi mẹ mua quần áo hay sách vở mới. Áo quần, sách vở chị em Trinh thường xin của các anh chị học trước…

Đặc biệt, khi hai chị em học lên cấp 3 nhà cách trường trên 10km, đạp xe đạp đến trường không nổi thì mẹ tích góp được một ít tiền gửi về mua cho hai chi em một cái xe đạp điện để đi học...

Học thật giỏi để sau đền ơn cha mẹ...

May mắn hơn Trinh, cô bạn cùng lớp Phan Thị Phương được sống trong sự đùm bọc, che chở của cha mẹ nhưng từ nhỏ thấy cảnh cha mẹ phải vất vả làm lụng để nuôi 3 anh em ăn học, Phương luôn tự dặn lòng sẽ cố gắng học thật tốt, mong có ngày đỡ đần được đấng sinh thành.

Với số điểm 3 môn khối C (Văn, Sử, Địa) 27,75 điểm (Văn – Sử – Địa của em đều đạt 9,25 điểm), cô học trò nghèo Phan Thị Phương đang dần chạm tay đến ước mơ trở thành luật sư. Đây cũng là mức điểm thi khối C cao nhất từ trước đến nay của trường.

Gia đình Phương vốn thuần nông, cha mẹ quanh năm làm lụng vất vả để tạo điều kiện cho 3 anh em Phương được học hành tử tế. Do vậy, hàng ngày ngoài giờ lên lớp, Phương còn phụ giúp bố mẹ làm việc nhà và công việc đồng áng.

Phương chia sẻ: “Tạo áp lực cho bản thân cũng chính là chìa khóa thành công giúp em trưởng thành và có kinh nghiệm hơn qua từng kì thi thử”.

“Với kết quả điểm thi đạt được qua kỳ thi vừa rồi so với nhiều thí sinh ở trường khác thì Thân Thị Trinh và Phan Thị Phương thật  đáng khâm phục. Đây là kết quả hoàn toàn xứng đáng với sự nỗ lực của các em và đúng như mong đợi của các thầy cô. Tôi và nhà trường rất vui mừng và tự hào về các em” - thầy giáo Nguyễn Xuân Triều, Phó hiệu trưởng Trường THPT Đồng Lộc - nói.

 
Cô học trò nghèo Phan Thị Phương đang dần chạm tay đến ước mơ trở thành luật sư.

Tác giả bài viết: THÂN BA

Nguồn tin: laodong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC