Giáo dục

Chàng sinh viên nghèo bán đá bào ban đêm kiếm tiền nuôi giấc mơ kỹ sư

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, Trần Hiền Hòa, sinh viên Đại học Cần Thơ, phải đi bán đá bào mỗi tối để kiếm thêm thu nhập nuôi giấc mơ làm kỹ sư và phụ giúp gia đình.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Hòa quê ở Trà Vinh, khăn gói lên Cần Thơ học đại học. Gia cảnh khó khăn nên đến chiều tối cậu lại chạy xe đi khắp các con đường lớn ở Cần Thơ để bán đá bào. Cậu kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt và gửi về nhà phụ cha mẹ lo em út ăn học.

Khi mọi người kết thúc ngày làm việc, thảnh thơi bên gia đình, cậu sinh viên năm nhất Trần Hiền Hòa lại cùng chiếc xe đạp loanh quanh khắp nẻo phố phường Cần Thơ để mưu sinh.

Tết cũng phải đi bán

Hòa cho biết ngày còn nhỏ bạn đã theo xe đá bào của cha mẹ ở quê. Chính những chiếc xe đá bào đã nuôi lớn 6 người con trong gia đình. Khi lên Cần Thơ học, Hòa tiếp tục đi bán đá bào dù còn nhiều công việc khác vì đã “quen tay quen chân rồi”.

 
Chiếc xe đá bào - "cần câu cơm" của Hòa. Ảnh: An Huỳnh.

Gia đình đông con, ba Hòa năm nay đã ngoài 60 tuổi, bị bệnh cột sống, chỉ ở nhà nấu siro cho Hòa đi bán.

Bước chân lên đại học, tự ý thức cha mẹ đã già, em út ở nhà còn đi học, Hòa chủ động đem theo xe đá bào ở quê lên, bươn chải kiếm thêm tiền để lo cho mình. Hòa kể ngày nào cũng vậy, khoảng 16h30, sau khi tan học, 9X ăn tạm cái gì đó rồi đạp xe lòng vòng khắp các con đường tấp nập ở Cần Thơ.

Hòa chia sẻ mỗi đêm bạn kiếm được khoảng 70.000-100.000 đồng, ngày cuối tuần hay có lễ hội đặc biệt thì kiếm được nhiều hơn. Hàng tháng, nếu dư ra chút ít, Hòa gửi về quê cho mẹ, phụ gia đình. Mùa mưa không bán được, mẹ ở quê lại phải gửi tiền lên cho nam sinh.

Nhiều lúc đi bán hàng bị đuổi, không cho đứng, Hòa chỉ im lặng tìm nơi khác.

Không xấu hổ

Để có tiền lo cho gia đình, Tết vừa rồi, Hòa ở lại Cần Thơ đi bán hàng, mùng 6 mới về quê. Thương nam sinh, nhiều bạn bè ở quê đã lên tận nơi thăm và động viên.

"Những ngày Tết bán rất được, mình gắng ở lại làm kiếm thêm để cha mẹ nhẹ phần nào", Hòa bộc bạch nỗi lòng.

 
Hòa (thứ hai từ phải qua) được bạn bè nhận xét là người vui vẻ, lạc quan. Ảnh: NVCC

Sau đêm dài mưu sinh, trở về phòng trọ, Hòa vẫn chưa thể đi ngủ, bài tập ở lớp vẫn còn chờ cậu. 9X tâm sự những lúc phải ôn thi hay có bài tập bạn đành phải nghỉ bán hàng để ôn bài, còn bình thường nam sinh chịu khó thức khuya làm bài tập trên lớp.

“Về tới nhà chỉ muốn ngủ vì chân tay đều mỏi nhưng mình cũng ráng làm bài tập trên lớp, nhiều khi ngủ gục không hay”, chàng trai nói.

Hỏi Hòa có lúc nào thấy chạnh lòng vì hoàn cảnh và công việc của mình không, em bảo “chạnh lòng nhưng không xấu hổ”.

“Nhiều lúc đi bán hàng, gặp bạn cũ dưới quê hoặc trong lớp đại học, các bạn hỏi thăm, mình cũng vui vẻ thôi. Mình nghĩ kiếm tiền bằng sức lao động chân chính thì không có gì phải xấu hổ cả”.

Sau khi hình ảnh Hòa đi bán đá bào để kiếm tiền được đăng trên một diễn đàn của ĐH Cần Thơ, nhiều người gọi em là "hot boy đá bào". Từ đó đến nay, cậu bán được nhiều hơn vì các bạn sinh viên ủng hộ.

Hòa chia sẻ rất thích làm kỹ sư hoặc quản lý công trình nên bằng mọi giá, khổ cực ra sao cũng cố làm có tiền học đại học, chỉ có vậy mới mong đổi đời.

“Nhiều lúc nghĩ cũng buồn cho mình không được như bạn bè nhưng mà nhờ gia đình, người thân động viên, mình cũng không nghĩ nhiều, chỉ biết giờ gắng học cho tốt sau này ra trường đi làm nuôi em út học tiếp, chăm lo cho ba mẹ thôi”.


Chàng trai bán đá bào mưu sinh Mỗi tối, Trần Hiền Hòa, sinh viên Đại học Cần Thơ, đi lòng vòng các tuyến phố để bán đá bào, kiếm tiền ăn học.

Tác giả bài viết: Minh Nhật

Nguồn tin: news.zing.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC