Giải trí

MC Diệp Chi nói về những gã đàn ông thích đủ thứ và đàn ông 'chất'

"Mình thì định nghĩa “đơn giản”, đàn ông “chất” trước tiên phải là người có năng lực mang lại hạnh phúc cho một người phụ nữ anh ta gọi là vợ, những đứa trẻ gọi anh ấy là cha" - MC Diệp Chi bày tỏ.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường

MC Diệp Chi bàn về những gã đàn ông thích-đủ-thứ nhưng chẳng biết điều gì là quan trọng, và chia sẻ định nghĩa như thế nào là người đàn ông "chất":

19/11 là ngày Quốc tế nam giới - đây là sự kiện Quốc tế đã được hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ công nhận. Mình đọc đâu đó các bài báo, tọa đàm người ta bàn về những vấn đề đàn ông Việt đang phải đối mặt. Trong đó, có vấn đề lớn và phổ biến mà ít thấy chỗ nào đề cập, ấy là việc nhiều anh bao năm vẫn cứ loay hoay không-biết-mình-muốn gì. Họ là những gã đàn ông thích-đủ-thứ nhưng chẳng biết điều gì là quan trọng, là cần giữ bên mình.

Đặc điểm nhận dạng: ấy là những người đàn ông “không tuổi”, trẻ mãi không chịu già, bởi năm tháng qua đi các anh vẫn chẳng hề muốn lớn. Tay vẫn chơi game pằng chíu như thưở thiếu thời dù bên cạnh là một bạn nhỏ đang oe oe đòi bế, xa hơn nữa là bà vợ đương mướt mải với dầu mỡ, nồi xoong. Đến bữa cơm phải chờ người gọi, đến giờ tắm phải chờ người kêu. Tan làm cũng như khi xưa tan học, chuông reo là... tụ tập bạn bè rong chơi, bàn chuyện thế giới. Dù đã nhiều tuổi nhưng vẫn đam mê... rải thính vì niềm hân hoan khi có cá đớp mồi vẫn vẹn nguyên như ngày đầu đến với “bộ môn nghệ thuật” này. Đừng ai dại khiến những người đàn-ông-trẻ-con này cáu. Vì tuỳ theo cấp độ, các anh sẽ văng ngay một ít tục, vung một ít đấm, nặng hơn là tung một ít đạp, như thể chỉ trễ hơn vài giây động não thì bản lĩnh và thể diện đàn ông của các anh sẽ mất sạch sành sanh.

Đó còn là những người đàn ông chẳng bao giờ ngừng nỗ lực trên hành trình chinh phục trái tim phái yếu. Ai cũng có thể trở thành “người phụ nữ của đời anh”, được nghe các anh thì thầm thề hẹn “nguyện cùng em đi hết kiếp này”. Dễ bị say nắng. Thích tình yêu sét đánh, muốn rút ngắn giai đoạn và thường chẳng thể gắn bó lâu dài với một ai. Cùng lúc, các anh khát khao trở thành người đàn ông... duy nhất của nhiều phụ nữ. Nghe qua thì tưởng những người đàn ông này có tình yêu bao la, nhưng thực chất trái tim của các anh chật chội lắm, chỉ yêu thực lòng và chiều duy nhất bản thân mình mà thôi.

Ấy còn là những người đàn ông có thể bất thình lình mất trí nhớ dài hạn mà chẳng cần đến... tai nạn hay biến cố. Bỗng dưng quên mình đang là chồng của một người phụ nữ. Quên mình đương là cha của một (hay nhiều) đứa con thơ. Quên mình lẽ ra phải là chỗ dựa, là trụ cột của một gia đình, là cái nóc của một mái ấm. Quên sự tử tế được mẹ cha dạy dỗ. Quên thưở hàn vi gian khó ai là người kề cạnh, cùng mình xây lên những viên gạch đầu tiên. Trong phút chốc, các anh có thể quên sạch, như thể những điều ấy chưa từng tồn tại và thường chỉ nhớ ra khi một số thứ đã rời xa.

Dự đoán, những gã đàn ông thích-đủ-thứ, quên-đủ-điều, không có khả năng nhận ra điều gì là quan trọng thường có thời trẻ trai sôi động và những năm tuổi già đầy cô đơn. May thay, họ lại là những người luôn sống hết mình cho hiện tại và thường xuyên lạc quan về tương lai nên những thứ xa xôi kia ít khi khiến họ bận lòng.

 
BTV Diệp Chi

Có nhiều định nghĩa về đàn ông “chất”. Nào là hết mình với đam mê, sống nghĩa tình với bạn bè, nào là biết chăm chút cho bản thân, có khiếu ăn nói, ăn vận sành điệu, thần thái kiêu hãnh, xài xế sang; ga-lăng, hào phóng... Mình thì định nghĩa “đơn giản”, đàn ông “chất” trước tiên phải là người có năng lực mang lại hạnh phúc cho một người phụ nữ anh ta gọi là vợ, những đứa trẻ gọi anh ấy là cha. Điều “giản dị” ấy anh không làm được thì dẫu anh có đắp vàng lên người, dẫu anh có đẹp trai ngời ngời hay bắp cơ cuồn cuộn thì anh vẫn cứ vô giá trị trong mắt mình và nhiều người phụ nữ tỉnh táo khác mà thôi.
Mình đã nhìn thấy phẩm chất “quý ông” thực sự trong những người đàn ông cả đời mặc áo rách để nhường manh áo lành cho vợ, cho con. Những người đàn ông vượt lên trên tất cả để yêu và lấy một người phụ nữ bệnh tật, không nhan sắc về làm vợ. Những “quý ông” vài chục năm qua chỉ ở bên chăm sóc duy nhất một người phụ nữ với tất cả sự tôn trọng và tình yêu thương. Vậy đấy, sinh ra là ai, lớn lên trong hoàn cảnh thế nào không quan trọng, bởi sau tất cả, sự tử tế với nhiều người, lòng chung thuỷ sắt son với người gần mình nhất mới là điều đáng được nể và tôn vinh.

“Tút” này được biên nhân chiều nay lướt feeds đọc được hai bài chia sẻ nghẹn lòng. Một bài có video tả cảnh chị vợ lao vào phòng trọ túm tóc đánh ghen nhân tình của chồng, trong khi anh chồng thì trùm chăn che thân thể trần như nhộng, cứ mỗi phút lại gào lên một tiếng bất lực “thôi”. Bài thứ 2 chụp khuôn mặt thâm tím của một cô gái trẻ bị chồng đánh đập dã man suốt mấy năm trời... Mỗi lần nhìn thấy mấy cảnh ấy là nản cực độ, là căm, là xót tận cùng.

 

Thân thể cha mẹ sinh ra đừng để bất kỳ ai được quyền làm trầy xước. Cuộc đời mình chỉ được sống một lần, không ai có quyền giẫm đạp lên đâu. Cố nén đau, lết qua lằn ranh do chính mình tự tạo, đừng ngoái lại, thì bên kia là một trang mới của cuộc đời. Thật đấy! Qua bên đó rồi có khi lại tiếc. Giá mà mình đừng cam chịu. Giá mà mình can đảm để loại... thẳng tay người không xứng đáng ra khỏi đường đời thì có phải là đã không bỏ phí những tháng ngày vui. Mỗi khi gặp khó khăn bất kể là lớn hay bé, nếu không biết níu vào đâu thì hãy nhìn vào con, gạt nước mắt đi và tự nhủ: mình nhất định phải sống hạnh phúc. Bởi một người mẹ sẽ nuôi lớn đứa trẻ thế nào với trái tim kiệt quệ vì bị phản bội, với tâm trí luôn đầy những giằng xé, nghi ngờ “người đàn ông của mình giờ đang ở bên ai?”. Bạn hạnh phúc, con sẽ hạnh phúc, cứ tin là thế và làm mọi điều để được như thế. Chẳng bao giờ là trễ để cho mình một lối đi.

Nhân ngày quốc tế nam giới mình xin phép dõng dạc khẳng định với những ai đã và đang làm mẹ rằng hạnh phúc của bạn và con bạn là quan trọng nhất, những thứ khác có hay không, không quan trọng lắm đâu. Đã có thì cho đáng, không thì đừng có còn hơn. Người đàn ông đủ tốt sẽ chẳng bao giờ khiến người phụ nữ của mình phải hy sinh, phải chịu đựng quá lâu, để các anh máy móc tụng ca tập thể khi có dịp và nghiễm nhiên coi đó là phẩm chất mà mọi phụ nữ cần phải có. Họ sẽ tỉnh táo để hiểu: nhiều điều mất đi chẳng cách gì lấy lại.

Một ngày để người mình yêu (và yêu mình) thất vọng ra đi thì có thể sẽ là biệt ly mãi mãi, chẳng thể nào tay níu để quay về. Mong là những người đàn ông như thế chưa thành... của hiếm để những người phụ nữ tử tế còn có cơ sở mà tin, mà hy vọng nhiều hơn, nhỉ?!

 
Sinh năm 1986, Diệp Chi sinh ra và lớn lên tại thành phố Vinh, Nghệ An. Bén duyên với truyền hình từ khi làm MC cho chương trình Rung chuông vàng được phát trên kênh VTV3 - Đài THVN, Diệp Chi sau đó được rất nhiều khán giả yêu mến khi làm MC của chương trình Chúng tôi là chiến sĩ.

Tác giả bài viết: Nguyễn Diệp Chi

Nguồn tin: thethaovanhoa.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC