Cuộc sống quanh ta

Những điều tuyệt vời có thể bạn chưa biết về quả Lê ki ma

Củ maca, hạt chia, hạt quinoa, trái acai, bạn nghĩ rằng mình đã biết hết những “siêu thực phẩm” đến từ Nam Mỹ. Nhưng dường như bạn đã bỏ quên một loại quả rất gần gũi có cùng quê hương với những “siêu thực phẩm” trên và là lựa chọn tuyệt vời để bạn thêm vào chế độ ăn uống của mình, đó chính là quả Lê ki ma.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Quê hương của Lê ki ma

Lê ki ma (cây trứng gà), tên khoa học là Pouteria lucuma, thuộc họ Hồng xiêm (Sapotaceae), là tên gọi một loại cây ăn quả có nguồn gốc từ vùng núi Andes, Nam Mỹ. Mặc dù nó là một loại trái cây nhưng điều thú vị là nếu có phép lai giữa quả bơ và khoai lang thì kết quả của nó sẽ là quả trứng gà. Loại trái cây cận nhiệt đới mềm và ngọt này còn được mệnh danh là “vàng của người Inca”-một tộc người da đỏ ở Nam Mỹ. Người Inca rất yêu thích loại quả này và còn gọi nó là “cây sự sống”.

 
Quả trứng gà có nhiều lợi ích với sức khỏe.(Ảnh: Internet)
 
 Lê ki ma xanh có vỏ cứng, màu vàng nhạt, khi chín chuyển sang màu vàng cam, trái mềm, vị ngọt, bở như lòng đỏ trứng gà luộc (nên còn có tên gọi là quả trứng gà).

Lê ki ma có thể ăn tươi hoặc chế biến thành dạng bột (có thể bảo quản được 1 năm), được dùng để thêm vào trong các món bánh, kem, sữa lắc, salad, sinh tố,… và món tráng miệng có tên là Dulce de leche ở Peru và Chile. Hương vị của Lê ki ma là sự pha trộn giữa vị bánh kem caramen và bí ngô nhưng khô hơn một chút.

Lợi ích sức khỏe của Lê ki ma

Lê ki ma là loại trái cây có chỉ số đường huyết (GI index) thấp (2g đường tự nhiên trên mỗi 11g carbonhydrate).

Đây là một tin tuyệt vời đối với những người có ý định giảm cân. Thêm nữa, Lê ki ma được gọi là “siêu thực phẩm” bởi nó là nguồn chống oxy hóa mạnh  mẽ.

Quả Lê ki ma có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: Kẽm, sắt, can xi, ma-giê, phốt pho, beta carotene, chất xơ, potassium,… đặc biệt là niacin (vitamin B3). Niacin được chứng minh giúp giảm lượng cholesterol xấu LDL, tăng lượng cholesterol tốt HDL, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường type 1, béo phì, dự phòng bệnh tim mạch, kích thích hoạt động của hệ thần kinh, chống trầm cảm. Vitamin B3 chủ yếu có trong các loại thịt cá, do vậy quả trứng gà là một lựa chọn thay thế với những người ăn chay hoặc thuần chay.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2010 đã phát hiện ra Lê ki ma có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ đối với làn da, đồng thời có khả năng kháng viêm, tái tạo mô.

Ở Việt Nam, Lê ki ma được trồng ở rất nhiều nơi và cho trái quanh năm, với những lợi ích tuyệt vời như vậy tại sao bạn không thử thêm loại quả siêu dinh dưỡng này vào thực đơn của mình. Nhưng lưu ý là dù tốt đến đâu thì các bạn cũng nên ăn nhiều một loại thực phẩm.

Tác giả bài viết: N.G (Tổng hợp)

Nguồn tin: www.nguoiduatin.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC