Cuộc sống quanh ta

Mẹ đi rửa bát thuê bị “quỵt lương”, con trai gọi "500 anh em" vào làm loạn fanpage nhà hàng

Sau vài tiếng chịu sự "tấn công" quyết liệt từ cộng đồng mạng, phía nhà hàng đã phải ra mặt giải quyết êm đẹp sự việc.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Câu chuyện quỵt lương và cách tính công đặc biệt từ chủ nhà hàng

Chiều 10/1, trên một diễn đàn lớn trên facebook bạn Nguyễn Huy Cường đã tâm sự về câu chuyện của mình.

"Mẹ mình 49 tuổi làm rửa bát phục vụ ở một nhà hàng được nửa năm. Thời gian làm từ 9h sáng - 10h đêm với mức lương 6 triệu không có ngày nghỉ.

Nhiều lần mình bảo mẹ nghỉ đi vì ở đó bóc lột quá, mẹ có tuổi rồi mà cứ còm cõi đạp xe đi về cũng khổ. Chuyện bắt đầu khi tháng vừa rồi bà ngoại mình bị ngã gãy chân. Mẹ phải ở viện chăm sóc và xin chủ cửa hàng nghỉ làm. Anh chủ tên H. đã đồng ý nhưng vì nghỉ mất 5 ngày nên đã quyết đuổi việc mẹ, không trả lương.

Lương mẹ 14 ngày công là 2,2 triệu. Anh lúc đầu hẹn mẹ mùng 7 trả lương sẽ gọi lấy nhưng không thấy gọi. Mẹ đạp xe lên thì anh bảo bận rồi hẹn hôm khác.

Hôm mùng 9/1 mẹ lại lên lần thứ 3 thì anh H. bảo để xem trừ đi các khoản vi phạm đã. Sau đó mẹ bị đuổi về, có gọi lại nhưng anh H. không nghe máy.

Em gái mình đã gọi điện đến, mở loa ngoài cho cả nhà cũng nghe. Phía cửa hàng nói rằng mẹ không còn lương vì vi phạm nội quy và mất luôn 2,2 triệu.

Anh H. nói rằng đây là chuyện giữa anh ta và mẹ nên sẽ giải quyết. Mẹ mình gọi điện không nghe, đến tìm không tiếp. Bọn mình đòi đưa lên mạng nhưng anh ta hứa trả 800 nghìn vào ngày 10/1. Số tiền trừ 1,4 triệu gồm các lí do sau.

- Nghỉ làm không xin phép (bà gãy chân, mẹ xin nghỉ và nhận được đồng ý).

- Trừ tiền môi giới thuê người mới (Cho nhân viên nghỉ việc trong khi người ta xin đi làm tiếp không cho, tìm người thì trừ vào lương nhân viên cũ).

- Trừ tiền vì buổi trưa hay về (Mẹ hay về nhà lúc 13 - 14h trưa vì ở đó không có chỗ ngủ, trưa không bán hàng. Ngày nào cũng vậy mà giờ mới trừ lương)".

 
Phía cửa hàng nói rằng không thích nghe điện thoại và có vấn đề gì thì gặp trực tiếp. Tuy nhiên, trước đó gia đình Cường gọi điện hay đến thì đều không gặp mặt được chủ nhà hàng.
 
Chủ cửa hàng bắt đầu nói đến khoản tiền môi giới tìm nhân viên thay thế vị trí của mẹ Huy Cường.
 
Họ muốn trừ số tiền môi giới tìm nhân viên vào tiền lương tháng cuối cùng của mẹ Huy Cường.

Đi kèm với bài đăng là ảnh chụp những đoạn hội thoại của chị Huy Cường và chủ quán ăn về vấn đề tiền lương. Dân mạng tỏ ra cực kỳ phẫn nộ với hành vi "quỵt tiền" trên. Họ đã cùng nhau vào fanpage nhà hàng đánh dấu 1 sao kèm theo hàng loạt bình luận tiêu cực.

Theo dân mạng, đây là cách làm thiết thực có thể thực hiện được giúp đỡ cho mẹ con Huy Cường trong tình cảnh hiện tại.

Không chỉ vậy, facebook cá nhân của vợ chồng chủ quán cũng nhận phải nhiều bình luận phẫn nộ sau khi bài đăng của Huy Cường được chia sẻ trên các diễn đàn.

Cách giải quyết nhanh gọn sau vài giờ đăng tải!

Huy Cường khẳng định tất cả những gì kể ra hoàn toàn là sự thật.

"Em kể lại hoàn toàn với những gì mẹ đã nói. Sau khi sự việc này xảy đến mẹ lên quán mấy lần nhưng không thể gặp để xin lại tiền lương.

Hồi trước mẹ xin việc vào làm luôn nên cũng không có hợp đồng hay giấy tờ gì hết. Về sự việc mẹ chăm bà, mẹ em xin nghỉ nhưng không nói rõ thời gian vì không chắc phải nghỉ bao lâu hết.

Anh chủ quán gọi nhưng mẹ bận quá không nghe máy được, hôm sau gọi lại thì họ bảo đã sa thải rồi, không cần đi làm nữa. Mẹ em nói đến chuyện tính lương thì mãi không gặp, không trả.

Nhà em cũng xác nhận là mẹ sai ở chỗ không kịp thời nghe điện thoại chủ nhưng không thể vì cớ đó mà sa thải và không trả luôn bao nhiêu ngày công của mẹ như vậy được".

 
(Hình minh họa)

Hiện tại, mẹ của Huy Cường đã quay về với công việc bán bánh rán ở chợ sau vài ngày mất việc. Cậu cho biết mẹ khá buồn và có khóc mấy lần khi bao nhiêu công sức đi làm quần quật lại không được trả lương.

"Nếu họ có lí do chính đáng thì không sao, đây họ nói rằng lấy lương của mẹ bù vào chi phí tìm nhân viên mới. Họ còn trừ lương vì mẹ nghỉ buổi trưa về nhà trong khi làm nửa năm qua mẹ luôn về như thế nhưng đến giờ mới nói. Hiện tại em chỉ cảm thấy rất buồn thôi", Huy Cường tâm sự.

Về phần chủ nhà hàng ăn được nhắc đến trong câu chuyện, khi được hỏi về vụ việc đang xảy đến anh H. từ chối đưa ra ý kiến.

"Bên mình đang mời công an làm việc vì bài viết sai sự thật. Mình đang chờ cơ quan công an giải quyết, đưa ra kết luận cuối cùng và không muốn nói thêm về vấn đề này nữa".

Tuy nhiên, lúc hơn 20h tối 10/1, Huy Cường đã lên mạng xã hội cho biết anh H. đã liên hệ lại và muốn giải quyết vấn đề trong hòa bình.

"Anh quản lý đã xin lỗi gia đình về những lời lẽ đã nhắn qua điện thoại. Anh xác nhận đang bận, không ở nhà và hứa sẽ gửi mẹ em toàn bộ số tiền 2,2 triệu vào chiều ngày mai (11/1).

Anh cũng hứa sẽ không có vụ việc gì xảy đến với gia đình em sau khi nhận được số tiền trên".

Anh H. chủ nhà hàng chia sẻ rằng mâu thuẫn xảy đến do một chút hiểu nhầm. Hiện tại, hai bên đã trao đổi qua lại và hiểu rõ vấn đề, đưa ra phương án giải quyết ổn thỏa nhất.

"Thực chất vấn đề không nghiêm trọng đến thế, bên mình cũng không nói sẽ không trả lương. Sau khi nói ra ràng mọi chuyện, mình đã đồng ý trả đủ 2,2 triệu tiền lương cho cô ấy và khép lại mọi chuyện tại đây".

Tác giả bài viết: Trình Ca

Nguồn tin: thoidai.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC