Cuộc sống quanh ta

Làm gì để không tăng 3-5 kg sau Tết?

Đối với người đang trong chế độ giảm cân, thời gian nghỉ Tết là thử thách lớn. Đây là đối tượng rất dễ tăng 3-5 kg nhanh chóng.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đa số phòng gym hay khu vực tập luyện của các môn thể thao khác đều đóng cửa. Những người yêu thể thao, dễ tăng cân, không thể tập luyện trong thời gian dài có thể trở thành vấn đề lớn. 

Huấn luyện viên Nguyễn Lê Trung Tài, giảng viên Thể hình - Fitness, Đại học Công nghệ TP.HCM, chia sẻ kinh nghiệm về chế độ dinh dưỡng và tập luyện để giữ gìn vóc dáng trong ngày Tết cùng Zing.vn:

Đối với những bạn đang tập luyện đều đặn, có hình thể tốt thì thời gian nghỉ 7-10 ngày rất có lợi cho sức khỏe và hình thể. Hãy coi đây là giai đoạn nghỉ ngơi cho cơ bắp, xương - khớp sau một thời gian tập luyện miệt mài. Sau giai đoạn nghỉ này, bạn quay lại tập sẽ rất tốt cho sự phát triển cơ bắp.

Về dinh dưỡng, đối tượng này cũng không cần quá khắc khe như khi tập luyện trước đó. Bạn có thể ăn uống thoải mái như một chu kỳ xả cơ, nhưng vẫn nên tiết chế. Tuy nhiên, vấn đề trở nên đáng lo ngại khi bạn đang trong chế độ giảm cân, giảm mỡ. Đối tượng này rất dễ tăng cân khi nghỉ tập vài ngày.

 
Đối với những bạn đang tập luyện đều đặn, có hình thể tốt,  thời gian nghỉ 7-10 ngày rất có lợi cho sức khỏe và hình thể. Ảnh: Irishtimes

Đối với những bạn đang trong chế độ giảm cân, thời gian nghỉ Tết 7-10 ngày là một thử thách lớn. Họ là những người rất dễ lên cân, có thể tăng 3-5 kg nhanh chóng. Vì vậy, trường hợp này nên tập luyện ở nhà và ăn uống khoa học. 

Cụ thể:

- Bạn nên dành mỗi ngày khoảng 60 phút để tập các động tác Body weight, Cardio, Hiit, Tabata,... để cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng.

- Ta nên nấu ăn ở nhà theo chế độ như lúc tập luyện. Trước khi ra đi chúc Tết, hãy ăn trước ở nhà để hạn chế nạp năng lượng không kiểm soát, chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe, giàu chất đạm, chất xơ,...

- Ngày Tết đa số mọi người đều sử dụng bia rượu, dễ "quá chén" với bạn bè. Vì vậy, bạn nên hạn chế uống chất cồn, có thể uống rượu một ít rượu thay cho bia. Bia làm bạn uống nhiều và kích thích ăn uống.

- Mọi người cần phân bổ thời gian hợp lý để có thể thực hiện được tất cả các công việc dự kiến, trong đó không thể thiếu việc tập luyện.

- Hạn chế đồ ăn nhiều tinh bột, dầu mỡ, ăn đêm là những điểm cần lưu ý. Sau Tết, bạn nên tăng cường độ tập luyện và thắt chặt chế độ dinh dưỡng nếu trót ăn uống "thả ga".

Tác giả bài viết: Huấn luyện viên Trung Tài

Nguồn tin: news.zing.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC