Cuộc sống quanh ta

"Em gái mưa" khi được chuyển sang bộ chữ cái tiếng Việt mới nghe sẽ như thế nào?

Lời ca khúc "Em gái mưa" của Hương Tràm được chuyển đổi sang bộ chữ cái tiếng Việt đã thu hút được sự quan tâm của cư dân mạng.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Hình ảnh trong clip cover "Em gái mưa"

Mới đây, PGS.TS Bùi Hiền đã đưa ra đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt và nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Theo đó, PGS. TS đề xuất  bổ sung thêm một số chữ cái tiếng Latin như F, J, W, Z và bỏ chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái tiếng Việt hiện hành.

Ngoài ra, còn một số thay đổi như: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r. Vì âm "nhờ" (nh) chưa có kí tự mới thay thế nên tạm thời dùng kí tự n' để biểu đạt.

Clip ​"Em gái mưa" khi được chuyển sang bộ chữ cái tiếng Việt mới 

Ngay khi đề xuất trên được đưa ra, cư dân mạng đã có những bàn luận sôi nổi. Lướt trên newfeed đâu đâu cũng thấy những topic cho rằng ý tưởng trên sẽ vô cùng bất cập, khó mà áp dụng được.

Từ đó, cũng có hàng loạt những bài hát hit được cư dân mạng chuyển đổi sang bộ gõ tiếng Việt mới và ghép vào clip đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của cư dân mạng, trong đó, phả kể đến bài “Em gái mưa”.

Mặc dù khi hát phải líu lưỡi quá nhiều và khiến người nghe cũng thêm mệt nhưng clip vẫn thu hút được sự chú ý của dân mạng với rất nhiều lượt xem và chia sẻ.

Tác giả bài viết: L.H (T/h)

Nguồn tin: doisongvietnam.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC