Cuộc sống quanh ta

Dụng cụ nấu ăn nơi chứa nhiều chất độc đáng sợ có thể gây chết người

Rất nhiều người cho rằng, dụng cụ nấu ăn không nguy hại gì. Chúng ta chỉ chú ý đến các loại thực phẩm sạch mà bỏ qua dụng cụ nấu ăn trong bếp cũng có thể sản sinh chất độc nguy hiểm làm hại đến sức khỏe.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Nhôm

Nhôm được tìm thấy trong giấy bạc, khi nướng bánh và trong chiếc chảo bị va đập. Hiện nay, rất nhiều người thường nướng cá hoặc rau trong giấy bạc. Tuy nhiên, một bài báo từ Tạp chí bệnh Alzheimer cho biết, mối liên hệ không tốt giữa người việc tiêu thụ nhôm và người mắc bệnh Alzheimer.

 
Nhôm được tìm thấy trong giấy bạc. Ảnh minh họa

Giấy bạc hay còn gọi là giấy nhôm chưa được oxy hóa và nếu dùng ở nhiệt độ cao thì nhôm hoàn toàn có thể ngấm vào thực phẩm. Điều này đặc biệt đúng khi bạn sử dụng giấy nhôm trong quá trình nấu các loại thực phẩm giàu axit như cà chua, vì chúng có thể làm đẩy nhanh quá trình rửa trôi nhôm ra khỏi giấy nhôm. Tuy nhiên, đa số các dụng cụ bằng nhôm (ví dụ như xoong nồi) đều rất an toàn khi sử dụng, bởi chúng đã được oxy hóa.

Những dụng cụ bằng nhôm không được tráng lớp chống oxy hóa bên ngoài dễ dàng giải phóng kim loại vào một số thực phẩm nhất định – bao gồm cả thực phẩm giàu axit và thực phẩm giàu kiềm (muối nở). Các đồ dùng bằng nhôm thường được xem là tương đối an toàn và khó thẩm thấu kim loại, nhưng người tiêu dùng vẫn nên tránh sử dụng đồ nhôm không được tráng men.

Các lựa chọn thay thế an toàn là giấy nến, thủy tinh hoặc đồ sứ.

Axit Perfluorooctanoic, Teflon

Chảo chống dính, hiện nay được các gia đình ưa chuộng hơn là những chiếc chảo bình thường. Chảo chống dính rất tiện lợi trong việc làm sạch, cũng như nấu nương trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn có biết rằng đa số các loại chảo chống dính, vỉ nướng và nhiều đồ dùng làm bế khác đều được phủ một lớp Teflon tẩm với axit perfluorooctanoic (PFOA). Teflon chứa lượng lớn chất hóa học độc hại, trong đó bao gồm một số tác nhân gây ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Teflon đã được chứng minh là giải phóng ít nhất 6 khí độc khi đun nóng, trong số đó có một số chất gây ung thư. Chất hóa học này có liên quan đến tình trạng vô sinh, tăng cân và ảnh hưởng đến khả năng học tập.

Thay vì nấu nướng với chảo chống dính, hãy nấu với các loại chảo truyền thống hoặc lựa chọn các loại chảo gang, thủy tinh hoặc thép không gỉ.

Bisphenol A

Bisphenol A (BPA) được tìm thấy trong một số chai nước, các hộp chứa nhựa, các bộ lọc bằng nhựa, các hộp đựng đồ uống bằng nhựa, các tấm cắt bằng nhựa ... Bisphenol A là một hóa chất có liên quan đến một số dị tật bẩm sinh, tổn thương não và nhiều nguy cơ về sức khỏe khác. Rất nhiều dụng cụ nấu ăn và đồ đựng bằng nhựa được làm bằng hóa chất này. Giữ thực phẩm có tính axit, thực phẩm mặn trong chúng có thể nguy hiểm.

Người tiêu dùng được khuyến cáo nên sử dụng đồ đựng thức ăn bằng kính thủy tinh nếu có thể hoặc ít nhất hãy đảm bảo rằng hộp đựng thức ăn bằng nhựa trong nhà bếp của bạn được đánh nhãn “Không có BPA”.

Chất chống cháy bằng Bromin

 
Chất chống cháy Bromin được tìm thấy trong dao kéo. Ảnh minh họa 

Chất chống cháy bằng chất bromin được tìm thấy trong dao kéo và dụng cụ nấu ăn bằng nhựa. Nhựa và xi-lanh có chứa chất này gọi là bromin. Theo một nghiên cứu, điều này có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với các bà mẹ tương lai vì con của họ có thể có trọng lượng và chiều dài khi sinh thấp hơn so với bình thường. Các lựa chọn an toàn là đồ dùng bằng thép không rỉ.

Phthalate

Phthalate được tìm thấy trong chai nước nhựa và ống hút nhựa rẻ tiền, nó còn là một nhóm các hóa chất được sử dụng trong bao bì thực phẩm và nguyên liệu chế biến. Các hóa chất này được biết là gây rối loạn hormone ở người và có liên quan đến một danh sách dài các vấn đề sức khỏe.

Tiêu thụ phthalate được cho là có liên quan tới việc gây dị tật ở bé trai, gây vấn đề về hành vi và béo phì ở trẻ lớn và người trưởng thành. Tiếp xúc với hóa chất này ở giai đoạn bào thai có thể khiến ống sinh dục của nam giới phát triển khác thường, kết quả trẻ sinh ra không có một hoặc cả hai tinh hoàn. Chất này còn có liên quan tới béo phì ở trẻ, hen suyễn, các bệnh thần kinh, vấn đề về tim mạch và thậm chí là ung thư.

Các giải pháp thay thế an toàn là thủy tinh và plastic mật độ cao hơn.

Polyethylene terephthalate 

 
Hộp chứa thực phẩm có chưa chất độc Polyethylence terephthalate. Ảnh minh họa

Polyethylene terephthalate được tìm thấy trong các hộp chứa thực phẩm. Hóa chất này có thể thấm vào cơ thể bạn thông qua các loại thực phẩm bạn ăn có liên quan đến hội chứng chuyển hóa, một căn bệnh liên quan đến mức độ viêm tăng lên. 

Hóa chất Polyfluorin 

Loại hóa chất này được tìm thấy trong các loại thực phẩm đóng gói trong thức ăn nhanh, túi và hộp. Các chuỗi thức ăn nhanh vẫn sử dụng bao bì thực phẩm và túi được phủ các hóa chất có chứa chất florua rất cao. Hóa chất này có liên quan đến ung thư, các vấn đề phát triển, sinh sản và miễn dịch thấp hơn.

Tác giả bài viết: Hoàng Yến

Nguồn tin: vietq.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC