Cuộc sống quanh ta

Bất ngờ những tiết lộ về bộ não và cơ thể hoạt động như thế nào khi bạn ngủ

Cùng tìm hiểu ngay chuyện gì xảy ra với cơ thể và bộ não khi bạn đang say giấc nồng.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Giấc ngủ có 2 chu kỳ là NREM (giấc ngủ không cử động mắt nhanh) và REM (giấc ngủ cử động mắt nhanh). Giấc ngủ được chia thành 5 giai đoạn. Mỗi giai đoạn dẫn đến trạng thái ngủ sâu hơn.

Khi bạn nằm xuống và nhắm mắt lại:

1. Tâm trí và cơ thể của bạn bước vào giai đoạn đầu của giấc ngủ. Đây là trạng thái rất nhẹ, bạn dễ bị đánh thức và bộ não của bạn đang dần tiến về trạng thái ngủ sâu.

Một phần của chu kỳ NREM (giấc ngủ không cử động mắt nhanh), cơ thể bạn dần dần bắt đầu thư giãn. Hơi thở chậm lại và cơ bắp thư giãn. Một số người có thể bị giật cơ, co giật hay cảm thấy như mình đang rơi xuống.

2. Giai đoạn tiếp theo là ngủ nông. Giai đoạn này chiếm khoảng 50% tổng thời gian ngủ. Lúc này, mắt sẽ ngừng chuyển động và hoạt động của bộ não (sóng não) trở nên chậm hơn. Đôi khi bên trong não xảy ra những đợt sóng nhanh. Chúng sẽ thưa dần khi chuyển tiếp sang giai đoạn tiếp theo.

 

3. Hơi thở của bạn chậm lại, nhịp tim giảm và bạn dần dần vào trạng thái ngủ sâu hơn. Cơ thể có khuynh hướng giảm nhiệt độ. Các sóng não sẽ chậm lại đến mức khoảng 0-4 hertz và được gọi là sóng delta. Những sóng não chậm này giúp bạn di chuyển vào trạng thái ngủ sâu. Nếu bạn bị đánh thức khi đang ở giai đoạn này, bạn sẽ cảm thấy hơi mất phương hướng trong vài phút.

4. Tiếp đến bạn sẽ bước sang giai đoạn ngủ rất sâu. Giai đoạn này thường xuất hiện sau khoảng 90 phút ngủ và khi não nằm trong chu kỳ REM (giấc ngủ cử động mắt nhanh). Đây là giai đoạn đáng ngạc nhiên nhất của giấc ngủ - bạn sẽ bắt đầu mơ, hơi thở của bạn giảm, nhịp tim và huyết áp tăng lên. Sóng tồn tại trong bộ não hầu hết là sóng chậm delta.

Phần thú vị nhất của giai đoạn này là cơ thể bị tê liệt. Tê liệt là do cơ chế bảo vệ não chống lại bạn có những giấc mơ. Nó làm điều này bằng cách giải phóng amino axit 'glycine' từ cuống não đến dây thần kinh vận động (neuron có trách nhiệm di chuyển).

Người bị đánh thức ở giai đoạn này sẽ cảm thấy choạng vạng, mất phương hướng một vài phút sau đó hoạt động của bộ não mới có thể được tăng cường trở lại như bình thường.

5. Giai đoạn cuối cùng ngay trước khi bạn thức dậy là giai đoạn ngủ mơ. Nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, nhịp thở và huyết áp đều tăng lên. Cuối giai đoạn, thông thường cơ thể sẽ thức giấc tạm thời một vài phút rồi nhanh chóng lặp lại chu kỳ giấc ngủ cho đến sáng.

Tác giả bài viết: Ngọc Huyền 

Nguồn tin: emdep.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
 Từ khóa: cơ thể, tìm hiểu
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC